Tin tức - Sự kiện

Liên môn toán văn: Những con số biết nói.

  • Uncategorized
  • 28/02/2018

Khi được hỏi :“Học sinh quan tâm đến những vấn đề gì?” Người lớn thường có nghĩ đến các chủ đề: mạng xã hội, thời trang, phim, đi chơi,…. Còn với các con học sinh thì sao?- Hãy cùng Hanoi Academy tìm hiểu về chủ đề Liên môn toán văn: Những con số biết nói.

Với chủ đề Thống kê ở môn Toán lớp 7, kết hợp với nội dung học tập Văn ( Liên môn toán văn)  bản báo cáo; Nghị luận xã hội ở môn Ngữ Văn các bạn học sinh lớp 7Aquila đã thực hành việc điều tra và thu thập về các vấn đề mà mình thực sự quan tâm. Các con rất nghiêm túc để chọn được chủ đề mình muốn tìm hiểu để vừa hoàn thành tốt bài tập được giao, vừa thỏa mãn sự tò mò và cá tính của mình. Những vấn đề các con chọn cũng chính là “câu chuyện” người lớn chúng ta thường hay đề cập đến với tâm trạng lo lắng như: Thời gian học thêm hàng tuần; Số tiền tiêu vặt hàng tháng; Thói quen chơi thể thao; Sử dụng các thiết bị điện tử; Số lượng sách đọc được, thời gian học bài ở nhà, chiều cao, cân nặng, các tật về mắt,…..

Các con được hướng dẫn các bước cơ bản của hoạt động Thống kê trong môn liên môn toán văn, cách điều tra số liệu và xử lí số liệu đó ở các giờ Toán; các kiến thức về tạo lập một văn bản báo cáo, viết bài nghị luận xã hội ở các tiết Ngữ văn. Trong quá trình làm việc, nhiều con học sinh rất ngạc nhiên về những gì mình thu thập được, nhiều con thực sự tỏ ra lo lắng khi có ít bạn thích chơi thể thao trong khi quá nhiều bạn chỉ thích sử dụng mạng internet trong giờ giải lao. Có những nhóm lại tìm ra được trong trường, khối của mình nhiều bạn có sở thích đọc sách và số lượng sách đã đọc rất lớn. Rồi lại có những bạn vô cùng quan ngại việc học sinh mang tiền đến trường,….

Kết hợp kiến thức Liên môn toán văn và kiến thức tin học cơ bản, các con đã đưa ra được biểu đồ về chủ đề mình quan tâm. Nhìn vào biểu đồ, nhiều vấn đề khiến chúng ta cần phải nghiêm túc xem xét.

Đặc biệt, nhiều nhóm còn đưa ra một bài viết về những gì mình thu nhận được. Đưa ra cảnh báo, lời khuyên cho các bạn mình. Đơn giản như: Lớp cần tăng cường thời gian đọc sách hơn; Có chế độ ăn uống hợp lí hơn, biết bảo vệ đôi mắt của mình,….

Những bài tập nhỏ ở các môn học, nhưng sau đó không chỉ là kết quả, là điểm số mà còn hướng các con đến việc biết quan sát, quan tâm, có trách nhiệm với cuộc sống xung quanh mình ở lớp, ở trường. Hãy chờ đón những con số, những bài viết trong Liên môn toán văn để nhìn các vấn đề mình quan tâm dưới góc nhìn của con trẻ, của các con học sinh trường Hanoi Academy trong những bài đăng tới!

Vũ Thủy Nhung – Giáo viên THCS

Xem thêm thông tin: tại đây