Kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi bố mẹ cần biết

Ngay từ những ngày đầu đời trẻ đã có khả năng ghi nhớ rất tốt, vì thế, cha mẹ nên dạy con nhiều kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi ngay từ đầu. Hanoi Academy xin chia sẻ những kỹ năng sống cần thiết mà trẻ cần phải học.

Thể hiện lòng biết ơn

Kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi bố mẹ cần biết

  • Nuôi dạy con trong thế giới vật chất ngày nay không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi trẻ thường xuyên được tiếp cận với hàng trăm thứ mới mẻ như các thiết bị công nghệ, quần áo hàng hiệu, đồ chơi. Bố mẹ nào cũng luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con, nhưng chúng ta cũng cần dạy trẻ bài học về lòng biết ơn và trân trọng những gì đang có dù đó không phải là món đồ mới nhất, giá trị nhất.Trong cách ứng xử hàng ngày, con cần phải biết thể hiện lòng biết ơn với mọi người.
  • Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi bạn nên bắt đầu với những câu chuyện đơn giản như chỉ cho con thấy mình thật may mắn vì có quần áo ấm vào mùa đông, có đồ chơi sau mỗi giờ học, có ông bà bên cạnh chăm sóc mỗi ngày… Gieo hạt giống lòng biết ơn từ khi còn nhỏ để khi trưởng thành con biết trân trọng những gì mình có.

Xem thêm: Học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Trung thực

  • Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi về giá trị của sự trung thực là một trong những món quà tuyệt nhất cha mẹ có thể cho con.Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ có thể thấy rất nhiều tình huống về sự gian dối ở trường, ở nhà, từ bạn bè của chúng, và từ những người xung quanh. Khi đó chúng ta cần chỉ cho trẻ thấy những hậu quả của việc không trung thực.
  • Chúng ta đều biết rằng trẻ học bằng cách bắt chước, vì thế khi nhìn thấy cha mẹ không thành thật chúng cũng sẽ làm theo. Vậy nên, cha mẹ hãy trở thành tấm gương để con noi theo, hãy hành động và cư xử để trẻ hiểu rằng trung thực luôn là quyết định tốt nhất.

Quản lý chi tiêu

  • Chúng ta dành hàng rất nhiều thời gian để dạy con buộc dây giày, cách đọc, cách đi xe nhưng lại không đầu tư nỗ lực vào việc dạy con cách quản lý chi tiêu. Đó là một sai lầm lớn trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi.
  • Từ khi 5 tuổi trẻ đã có thể học cách quản lý chi tiêu thông qua các trò chơi. Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền là bài học đầu tiên về tiền bạc. Bố mẹ cần có phương pháp chỉ bảo, phân tích cho trẻ phù hợp để chúng hiểu thế nào là tiết kiệm, mục đích của việc tiết kiệm. Bố mẹ cũng cần dạy trẻ biết cách quản lý ngân sách dù ngân sách của trẻ ban đầu chỉ là một ít tiền tiêu vặt hay tiền mừng tuổi đầu năm mới, tiền thưởng cuối năm học. Bên cạnh đó phải cho con thấy rằng kiếm được đồng tiền không phải là điều dễ dàng và dạy con cách quý trọng đồng tiền trong cuộc sống.

Xem thêm: Kỹ năng sống cho bé 4 tuổi

Tự tin về chính bản thân con

Kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi bố mẹ cần biết

  • Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi giúp con bạn tự tin thể hiện bản thân mình trước mọi người. Có thể con bạn là một đứa trẻ nhạy cảm hoặc gặp khó khăn khi kết bạn ở trường, nhưng bạn không thể luôn có mặt để can thiệp khi trẻ cần giúp đỡ. Dạy một đứa trẻ từ khi còn nhỏ học được cách tự đứng bằng đôi chân mình hoặc biết cách lên tiếng khi không hiểu bài trên lớp sẽ giúp trẻ rất nhiều trong cuộc sống trưởng thành sau này.
  • Nếu không rèn luyện từ nhỏ, khi gặp khúc mắc hay trở ngại gì con bạn không dám nói ra như vậy sẽ chỉ làm bé dần thụt lùi so với các bạn trong lớp. Thay vì đó, bạn chăm sóc trẻ mầm non bằng cách dạy con cách để hỏi xin giúp đỡ sao cho phù hợp để con tự tin đặt câu hỏi về những gì mình không hiểu thậm chí trước rất nhiều bạn học trong lớp. Có như vậy, sau này trẻ mới dám nói ra quan điểm cũng như ý kiến của mình trước đám đông, thể hiện được sự tự tin, mạnh dạn của bản thân.

Hanoi Academy tại địa chỉ D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội luôn đồng hành cùng phụ huynh học sinh giúp các em phát triển một cách toàn diện. Hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn về kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi.