Tin tức - Sự kiện

Kinh nghiệm giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

  • Uncategorized
  • 31/08/2017

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học tập hợp những khả năng được rèn luyện và đáp ứng các nhu cầu cụ thể của cuộc sống hiện đại hóa như trẻ tự chuẩn bị thức ăn, vệ sinh, phản ứng với sự việc trong cuộc sống. Hanoi Academy xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp rèn luyện kỹ năng sống cho bé tiểu học bổ ích trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần dạy kỹ năng sống cho học sinh tiểu học?

giao-duc-ki-nang-song-cho-tre-tieu-hoc

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là điều hết sức cần thiết.

Học sinh tiểu học là những bé trong độ tuổi từ 6-10 tuổi. Lúc này tính cách và hành vi của trẻ không còn đi liền với nhau như khi ở độ tuổi mầm non nữa mà sẽ thể hiện một cách chuẩn chỉnh hơn nếu được giáo dục tốt. Tức là, khi dưới 6 tuổi, bé có thể thực hiện những hành vi mà mình thích, có thể đánh bạn không nghe lời mẹ hoặc lầm lì ít nói như chính tính cách của mình vậy.

Tuy nhiên, khi ở độ tuổi đến trường, thông qua các hoạt động dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, tính tình nhân cách của con sẽ được uốn nắn, rèn giũa. Mặt khác, cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng sống tại thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

Tự mặc và giặt quần áo của mình

Mặc quần áo chính là bước cơ bản giúp con bắt đầu tiếp xúc với sự tự lập vì thế công việc này có vẻ phù hợp với trẻ mầm non. Vì con còn nhỏ và mới bắt đầu với việc giặt đồ chỉ nên áp dụng đối với chính quần áo của con. Dạy bé từng bước để làm ướt quần áo, cho xà phòng, chà nhẹ và vắt khô. Nếu nhà bạn dùng máy giặt, hãy dạy cho con những nút ấn giặt cơ bản và tự lấy quần áo đi phơi. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học từ những điểu nhỏ nhặt nhất.

Dạy trẻ cách trồng cây

Rất nhiều trẻ tiểu học được học hoặc nhìn các hình minh họa trồng cây từ hạt nhưng chúng lại không biết những cây đó nảy mầm như thế nào. Hãy dạy con các bước để trồng nên một cây rau con ăn hàng ngày: làm đất, chuẩn bị chậu, tưới cây, chăm sóc và thu hoạch. Thay vì cách dạy truyền thống các phụ huynh có thể tham khảo những video dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học sau đó tham khảo nhiều phương pháp dạy khác nhau.

Những món quà chứa đựng nhiều ý nghĩa

Gói quà là một kỹ năng cần thiết trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học. Ở độ tuổi này con rất hào hứng khi được bạn bè mời đi dự tiệc sinh nhật. Đừng ỷ lại vào cửa hàng, mẹ hãy mua quà để con tự gói. Biết đâu bạn sẽ nhận được một món quà bất ngờ được gói cẩn thận từ con trong dịp đặc biệt nào đó. Dạy con biết cách quý trọng những món quà nhỏ nhưng chứa đựng nhiều tình cảm.

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Đối với trẻ 5 tuổi, mẹ có thể dạy con cách trộn sữa chua và hoa quả, trẻ từ 7 – 8 tuổi có thể nhặt và rửa rau, lớn hơn chút nữa trẻ có thể bắt đầu tập cầm dao cắt rau hoặc gọt hoa quả.

Dọn vệ sinh phòng tắm hoặc phòng ngủ

Đừng ngại ngần khi dạy con cách vệ sinh phòng tắm hay nhà vệ sinh. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học bằng cách cho bé đeo gang tay nhỏ và bắt đầu bằng việc dùng nước rửa và cọ lau bồn rửa mặt, lau các dụng cụ trong nhà tắm… Và chắc chắn rằng con phải rửa tay chân thật kĩ sau khi lau dọn. Mẹ có thể tham khảo các chương trình kỹ năng sống cho trẻ để đạt được độ nhuần nhuyễn trong việc hướng dẫn con.

Đối với phòng ngủ, kĩ năng cơ bản cần bé học được chỉ là sắp xếp đồ đạc gọn gàng, gấp chăn, xếp gối và thu dọn đồ chơi của mình. Hãy dạy, hướng dẫn và rèn kỹ năng sống để trẻ thực hiện hàng ngày, điều này giúp hình thành thói quen tốt sau này, đồng thời tính độc lập của trẻ cũng sẽ được tôi luyện ngay từ những ngày tháng đầu đời này. Sau khi con làm xong việc, phụ huynh luôn cổ vũ, khen ngợi trẻ để trẻ có được sự tự tin và cảm thấy giá trị của mình.

Dạy con cách chi tiêu tiền

Thay vì lúc nào mẹ cũng tự trả tiền cho những món đồ, những bữa ăn thì thỉnh thoảng hãy để việc đó cho con. Và tiền chắc chắn phải là của bé. Số tiền này có thể là do ai đó cho con hoặc đơn giản là công sức của con khi giúp mẹ làm việc nhà.

Hanoi Academy tại địa chỉ D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội là môi trường hoàn hảo giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học. Các phụ huynh có thể liên hệ theo số hotline 0986940909 để biết thêm thông tin nhà trường luôn luôn đồng hành cùng gia đình của các trẻ.

Xem thêm: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi từ sớm