Tin tức - Sự kiện

Khái niệm kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì mới đúng?

  • Uncategorized
  • 24/07/2017

Khái niệm kỹ năng sống cho trẻ mầm non trong những năm gần đây được đề cập rất rôm rả trong các trang web về mẹ và bé. Tuy nhiên các kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì và làm thế nào để dạy kỹ năng cho con mà khiến trẻ hào hứng say mê hơn, áp dụng tốt trong cuộc sống?

Khái niệm kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

giao-duc-moi-truong-cho-be

Dạo gần đây, việc cho trẻ học kỹ năng sống trở thành trào lưu của các gia đình có con trong độ tuổi mẫu giáo, đặc biệt là lớp học kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi đến 5 tuổi. Nhiều gia đình cho con đi học đơn giản chỉ là để trẻ được tham gia các hoạt động thêm ở lớp chứ cũng chưa nắm bắt và hiểu rõ tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì. Nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng chỉ cần trẻ làm, hành động theo đúng yêu cầu của người lớn thì đã có kỹ năng, nhưng hoàn toàn không phải vậy.

  • Hành động và kỹ năng hoàn toàn khác nhau, đừng đánh đồng chúng. Phần lớn trẻ ở lứa tuổi mầm non đều biết những hành động đơn giản diễn ra trong cuộc sống như: chào hỏi người lớn, cảm ơn, xin lỗi… nhưng nhiều khi đó chỉ là những hành động trẻ làm do yêu cầu của người lớn mà thôi. Để những hành động đó trở thành kỹ năng của trẻ thì đòi hỏi phải có một quá trình dài hơn nữa. Trở thành kỹ năng là khi trẻ tự giác hành động mà không cần người lớn phải nhắc nhở nữa.
  • Khái niệm kỹ năng sống cho trẻ mầm non được hiểu cơ bản là những kỹ năng cần có cho trẻ hình thành những hành vi lành mạnh. Từ đó giúp trẻ đối mặt với những thách thức của cuộc sống hàng ngày. Với mong muốn giúp trẻ có được những kinh nghiệm đã được đúc kết trong cuộc sống, hiểu rõ những điều nên làm, không nên làm trong văn hóa lối sống người dân nên kỹ năng sống cho trẻ mầm non đã được ra đời.
  • Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn từ bố mẹ và thầy cô giáo trong nhà trường. Không phải là thúc ép trẻ phải làm điều này điều kia mà là giúp trẻ hiểu rõ, có ý thức về những gì trẻ cần làm và thực hiện chúng theo cách đúng đắn. Như vậy, dần dần trẻ sẽ hình thành những kỹ năng cần có và theo trẻ suốt cuộc đời.

Xem thêm: Kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Nguyên tắc dạy con kỹ năng sống hiệu quả

  • Nắm được khái niệm kỹ năng sống cho trẻ mầm non là những kiến thức cơ bản hàng ngày cần rèn luyện để trẻ rèn được tính tự giác và có những hành động tích cực trong cuộc sống, nhiều phụ huynh đã bắt tay ngay vào việc dạy trẻ kỹ năng sống tại nhà. Tuy nhiên, nhiều gia đình không tránh khỏi những lúc cảm thấy bực mình khi hàng ngày đã dạy con rất kỹ, rất nhớ bài nhưng khi áp dụng thực tế con không hề tự giác mà luôn cần bố mẹ nhắc nhở.
  • Như vậy cho thấy việc hình thành ý thức của trẻ chưa được hoàn thiện. Việc dạy trẻ một hành động nhất định không phải khó, nhưng cái khó chính là việc giúp trẻ nhận thức đó là việc làm cần thiết.
  • Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì thì cha mẹ có khi cũng thuộc làu rồi, nhưng nguyên tắc để dạy trẻ kỹ năng ra sao thì không chắc. Nhiều bậc phụ huynh dạy con theo bản năng, theo những gì ngày xưa mình được truyền dạy. Từ đó bỗng nhiên vô tình cha mẹ đã áp đặt trẻ phải làm điều này, điều nọ mà không phân tích rõ ràng cho con việc tại sao phải thực hiện điều đó. Áp đặt là một trong số những điều cấm kỵ khi dạy con trẻ về kỹ năng sống.
  • Để dạy con kỹ năng sống hiệu quả có rất nhiều cách. Tuy nhiên, trẻ mầm non sẽ học nhanh nhất bằng cách bắt chước. Bố mẹ chính là những tấm gương cho con trẻ học tập theo, vì thế cha mẹ hãy là tấm gương cho con noi theo, khi đó trẻ sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn và rèn luyện thường xuyên hơn. Hơn thế nữa, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt nhất diễn ra xung quanh trẻ, ở bất cứ nơi đâu như trong bữa ăn gia đình, trong buổi đi dạo…
  • Những kỹ năng sống cho trẻ nên được dạy từ khi còn nhỏ để sự tiếp thu và rèn luyện thành thói quen dễ dàng hơn. Qua việc học kỹ năng sống trẻ sẽ có những hành vi đẹp, cách ứng xử đẹp với những người xung quanh và cả môi trường sống của mình… từ đó trẻ sẽ hoàn thiện nhân cách tốt đẹp của mình.

Ở lứa tuổi mầm non nhiều khi trẻ chưa hiểu hết khái niệm kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì, nhưng những kỹ năng trẻ cần được học là vô cùng quan trọng. Những bài viết cùng chủ đề kỹ năng sống cho con là gì nhằm nắm bắt được những vấn đề mới trong dạy học kỹ năng sống tại nhà cũng như trường học sẽ được Hanoiacdemy cập nhật liên tục. Nếu muốn được tư vấn kỹ hơn cũng như áp dụng khái niệm kỹ năng sống cho trẻ mầm non trong trường hợp riêng của con mình, hãy gọi ngay tới số hotline 0986.94.0909 để được hỗ trợ trực tiếp.

Xem thêm: Kỹ năng sống cho bé 4 tuổi