Học trực tuyến qua góc nhìn của học sinh Hanoi Academy

Thời gian không được tới trường vì nghỉ phòng dịch Covid – 19, tôi và các bạn học sinh trường Hanoi Academy đã có cơ hội được tiếp cận phương pháp học tập mới: Học trực tuyến. Khi tiếp cận với phương pháp học tập mới, giai đoạn đầu chúng tôi cũng gặp không ít những bỡ ngỡ nhưng sự hỗ trợ của thầy cô và gia đình đã giúp tôi “giải tỏa” khó khăn ấy.

Học trực tuyến qua góc nhìn của học sinh Hanoi Academy Học trực tuyến qua góc nhìn của học sinh Hanoi Academy
Học trực tuyến qua góc nhìn của học sinh Hanoi Academy

Mỗi khi gặp vấn đề trong học trực tuyến, cô chủ nhiệm chúng tôi thường sẽ gửi email về cho học sinh để hỗ trợ, giúp cho học sinh có một quá trình học tập hiệu quả nhất qua mùa dịch. Để cẩn thận hơn nữa, các giáo viên bộ môn thường sẽ gửi các video hướng dẫn chuyển bài tập, nộp bài tập để tránh bị nhầm lẫn trong việc làm và gửi bài. Trong mỗi tiết học, thầy hoặc cô và học sinh sẽ sử dụng Google Chat để trao đổi bài dưới dạng tin nhắn hay sử dụng Google Meet trong suốt thời gian học để tăng sự tương tác giữa mọi người và có thể giải đáp các vấn mắc một cách dễ dàng dưới dạng gọi điện trực tiếp với nhiều người qua ứng dụng này. Khi có thông tin về tình hình chung của lớp, lịch học, thông tin về trường, giáo viên chủ nhiệm sẽ thông báo cho từng học sinh, phụ huynh học sinh trong lớp qua gmail, qua các group chat, điều này giúp cho các bố mẹ và học sinh cập nhật nhanh về tình hình học tập của từng cá nhân học sinh và của mọi người xung quanh. Đối với bố mẹ thì luôn muốn cho con mình có một thời gian học trực tuyến hiệu quả nhất, bởi vậy họ đầu tư cho tôi thiết bị công nghệ, nâng cấp các đường truyền để phục vụ cho tiết học của các con có thể diễn ra một cách suôn sẻ nhất, tránh trường hợp không đạt được hiệu quả cao trong học tập. 

Học trực tuyến qua góc nhìn của học sinh Hanoi Academy
Ngoài thời gian học với thầy cô, chúng tôi cùng thảo luận bài học trực tuyến cùng nhau

Nhưng quan trọng nhất là TÍNH TỰ GIÁC và một kế hoạch học tập hiệu quả 

Để quen dần với việc học trực tuyến hay để có một phương pháp học phục vụ cho cách học mới một cách hiệu quả không hề khó. Sự hỗ trợ từ bên ngoài luôn là một yếu tố quan trọng nhưng không phải là điều quyết định. Theo tôi, mỗi chúng ta cần TÍNH TỰ GIÁC, và có ý thức trong việc học. Từ đó có kế hoạch học tập hiệu quả, khắc phục mọi cản trở và chinh phục kiến thức. Vì không muốn gây phiền hà đến bố mẹ và thầy cô, tôi luôn cố gắng chủ động trong việc học tập, tránh bị nhắc nhở về việc vào lớp muộn hay là nhắc về việc không làm bài tập về nhà. Trong giờ học, chắc hẳn không chỉ tôi mà có thể có vài bạn khác thỉnh thoảng hay lướt điện thoại, làm việc riêng trong giờ dẫn đến sự sao nhãng trong việc học và quên đi nhiệm vụ mình cần phải làm. Những trường hợp như vậy thường xảy ra vào thời gian đầu của việc học trực tuyến do tôi vẫn còn đang quen với việc ngồi chơi hàng ngày như những ngày tết. Bởi vậy để không ảnh hưởng đến học tập, trong tiết học tôi hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị công nghệ khác ngoài máy tính hay là hạn chế bật những trang khác không liên quan đến việc học (nếu sử dụng máy tính) để tránh bị lơ là trong giờ. Cố gắng tập trung cao độ vào các bài giảng, khi gặp vấn mắc thì phải chủ động hỏi thầy cô để được hỗ trợ và giải đáp ngay lúc đó. 

Ngoài ra để hoàn thành bài đầy đủ và đúng hạn, tôi thường lập thời gian biểu theo ngày, theo giờ và bám sát vào các khung giờ đó để học tập và làm việc. Mỗi khung giờ tôi đều ghi chi tiết những công việc cần làm, cần hoàn thành,… tránh đặt quá nhiều mục tiêu trong thời hạn ngắn để không bị quá sức của bản thân và cần xác định rõ giới hạn của cá nhân để viết lịch theo ngày sao cho hợp lí và khoa học. Khi đã lập thời gian biểu như vậy, chúng ta cần thực hiện nó một cách nghiêm túc, để mang lại hiệu suất làm việc cao. Đối với bài tập trên trường, hãy tận dụng tối đa thời gian trong tiết học để hoàn thành, điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian để làm việc riêng hay có thêm thời gian để ôn lại kiến thức phục vụ cho những kì thi quan trọng như kì thi vào 10, hay kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Với những bạn không tham gia những kì thi đó thì có thể ôn lại bài để có được kết quả học tập cao hơn và xứng đáng với năng lực học hơn. 

Học trực tuyến có khó khăn nhưng cũng là cơ hội…

Mặc dù học online không thể hiệu quả 100% bằng việc học trực tiếp ở trường, nhưng với tình hình bắt buộc chung của cả nước, việc học trực tuyến là điều duy nhất có thể tiếp tục giữ vững tinh thần học tập và không bị lãng quên kiến thức. Qua phương thức học mới này, tôi, cũng như những bạn học sinh khác có cơ hội nhận được thêm thêm kinh nghiệm ứng phó, xử lí các tình huống khó khăn tương tự như thời buổi dịch bệnh bây giờ, và thành thạo việc tự đối phó với những khó khăn phát sinh trong vấn đề học tập. Đồng thời được phát huy nhiều kĩ năng sử dụng đến công nghệ thông tin mà trước đó tôi đã được tiếp cận ở Hanoi Academy như phát huy tối đa tính năng của Google Classroom, cùng với các ứng dụng khác như Quizizz, Edpuzzle,…  giống như làm quen dần với cuộc sống học tập hiện đại thời 4.0 ngày nay vậy. Ngoài ra, tôi được nâng cao thái độ học tập một cách nghiêm chỉnh hơn, vì chỉ cần sao nhãng một vài giây là có thể bài giảng không còn vào đầu theo như ý muốn nữa. Đồng thời tôi còn học được cách phân bổ thời gian làm việc, học tập một cách khoa học hơn, tránh tình trạng thức quá muộn để rồi ảnh hưởng đến năng lực học tập của ngày tiếp theo. Đối với tôi hay những học sinh cuối cấp khác, thời gian giờ đây chính là cơ hội để thêm thời gian ôn bài, chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho những kì thi quan trọng sắp tới. Ngoài học tập ra, tôi cũng được nâng cao tinh thần thể thao để mang lại sức khoẻ tốt nhất phục vụ cho sự hiệu quả cao trong công việc hàng ngày của bản thân.  

Học trực tuyến qua góc nhìn của học sinh Hanoi Academy
Học trực tuyến còn là “cơ hội” gửi gắm nỗi nhớ thầy cô, bạn bè và trường học

“Ngừng tới trường không có nghĩa là ngừng học”. Mặc dù trong thời buổi khó khăn này mang đến sự bất lợi cho không chỉ học sinh mà còn cả các giáo viên, ngày ngày làm việc, soạn bài, quay bài giảng sao cho học sinh có một tiết học hiệu quả nhất. Nhưng chỉ cần mọi người cùng nhau cố gắng, thì mọi thứ sẽ trôi đi một cách suôn sẻ thôi. Trong giai đoạn này, chắc hẳn ai ai cũng nhớ mái trường màu đỏ thân yêu, nhớ thầy cô, nhớ bàn ghế lớp, nhớ những hoạt động diễn ra hàng ngày ở trường… Nhưng chúng ta không nên buồn bã mà hãy luôn giữ vững tinh thần, giữ chặt niềm tin rằng dịch COVID-19 sẽ mau chóng kết thúc, để rồi mọi người được gặp nhau và cùng nhau vui vẻ dưới mái trường Hanoi Academy. Chúng ta sẽ sớm gặp lại!

Học sinh: Nguyễn An Cát Khánh – Lớp 9Shark (2019-2020)

Xem thêm thông tin: tại đây