Học tập đọc theo cách của chúng mình

Trong môn tiếng Việt thì phân môn Học tập đọc là nhằm rèn cho các con học sinh kĩ năng đọc tiếng, đọc hiểu nội dung bài đọc. Theo như những hình thức học truyền thống thì trong các giờ tập đọc, chủ yếu các bạn học sinh sẽ luyện đọc tiếng theo cá nhân, nhóm, và tập thể, sau đó sẽ cùng tìm hiểu nội dung bài học thông qua hệ thống câu hỏi cuối bài. Tuy nhiên, đôi khi với một số thể loại văn bản tập đọc như câu chuyện, đoạn hội thoại, sự kiện lịch sử… thì các cô giáo đã thay đổi hình thức học để các bạn nhỏ cảm thấy hào hứng và thích thú hơn khi tham gia tiết học – đó là hình thức diễn kịch. Tùy vào mỗi bài đọc cụ thể, các con sẽ được chia thành từng nhóm 4 – 6 bạn. Sau đó, các thành viên nhóm sẽ họp, phân công nhân vật cho từng bạn, cùng lên ý tưởng kịch bản dựa trên nội dung chính của bài đọc, chuẩn bị đạo cụ cho vở diễn, lên ý tưởng trang điểm hóa trang (nếu cần) cho nhân vật. Cô giáo sẽ dành một khoảng thời gian nhất định cho các nhóm diễn tập, chuẩn bị đạo cụ và sau đó các con sẽ cùng nhau “hội diễn” trong một tiết học khác. Với hình thức học này, các bạn học sinh được thỏa sức sáng tạo (lời thoại, đạo cụ, ý tưởng diễn…) cũng như được rèn kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình và đặc biệt là sự tự tin khi thể hiện bản thân mình. Cùng là một cốt truyện chung giống nhau nhưng với sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú thì mỗi nhóm đã mang đến một màu sắc khác nhau trong câu chuyện mà mình thể hiện nhưng vẫn giữ được ý nghĩa, thông điệp chính của bài đọc. Và thành quả mà các con thu lại được sau mỗi tiết học như vậy không chỉ là kiến thức, kĩ năng mà còn là những tiếng cười sảng khoái, thư giãn, sự hào hứng với tiết học.

Các cô giáo mong rằng với sự thay đổi phương pháp, hình thức dạy học như thế này sẽ mang đến cho các con không chỉ những trải nghiệm thú vị mà còn là sự hứng khởi, thích thú với môn học, từ đó mang lại hiệu quả học tập cao nhất.

Hãy cùng học tập đọc theo cách của chúng mình các bạn nhé:

Hoc tap doc theo cach cua chung minh 1 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 2 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 3 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 4 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 5 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 6 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 7 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 8 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 9 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 10 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 11 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 12 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 13 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 14 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 15 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 16 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 17 Học tập đọc theo cách của chúng mìnhHoc tap doc theo cach cua chung minh 18 Học tập đọc theo cách của chúng mình

Nguyễn Thanh Hòa – Giáo viên Tiểu học

Xem thêm thông tin: tại đây