Lựa chọn học năng khiếu cho bé – cách phụ huynh thấu hiểu con

Lựa chọn khóa học, lớp học năng khiếu cho bé, đối với các bậc phụ huynh, không chỉ giúp bé con thân yêu bộc lộ tiềm năng và phát triển năng khiếu. Mà thông qua đó, cha mẹ có cơ hội phần nào hiểu được cá tính cũng như những phẩm chất đang hình thành của trẻ.

Những biểu hiện ban đầu của trẻ có khiếu

Suy nghĩ trừu tượng. Nghĩa là bé có khả năng nắm bắt những khái niệm ngôn ngữ học và toán học cao hơn và có khả năng bàn luận những vấn đề phức tạp như đạo đức học, luân lí và tôn giáo.

Có tài đặc biệt như khả năng thực hiện các phép tính toán học trong đầu, hoặc hiểu được các khái niệm như toán nhân trước khi được dạy ở trường. Có khả năng tập trung cao độ vào một hoạt động nào đó với thời gian dài. Có vốn từ phong phú và hiểu được nhiều từ không đặc trưng dành cho những trẻ cùng tuổi.

hoc-nang-khieu-cho-be Lựa chọn học năng khiếu cho bé – cách phụ huynh thấu hiểu con

Là người lãnh đạo. Nghĩa là bé thường tổ chức các hoạt động nhóm, bày trò chơi khi đi với các trẻ khác.Tin tưởng vào những ý kiến và các việc đã làm của mình.Thực hiện tốt các lĩnh vực học thuật.

hoc-nang-khieu-cho-be Lựa chọn học năng khiếu cho bé – cách phụ huynh thấu hiểu con

Có tính sáng tạo; nghĩa là, thích kể chuyện, vẽ hoặc soạn nhạc.

Có óc khôi hài và nhanh trí.

Thích tiêu khiển với những trẻ lớn hơn và người lớn. Thực hiện những công việc học thuật mà hai năm đầu của cấp học đòi hỏi. Nhạy cảm với tình cảm của người khác. Ghi nhớ các sự việc một cách dễ dàng và có thể nhớ lại và kể lại những sự việc đó vào những lúc thích hợp.

hoc-nang-khieu-cho-be Lựa chọn học năng khiếu cho bé – cách phụ huynh thấu hiểu con

Khả năng của trẻ sẽ được thể hiện qua những hoạt động hàng ngày nhỏ nhặt. Gia đình cần tỉ mỉ trong việc quan sát và theo dõi các biểu hiện của con để tìm lớp học năng khiếu cho bé phù hợp nhất.

Từ năng khiếu, cha mẹ hiểu được cá tính của con

Cá tính của các bé sẽ được chia làm 2 kiểu chính:

Bé hiếu động, sôi nổi, thích giao tiếp, có khả năng sáng tạo, làm chủ tình huống, có khả năng chơi 1 mình hoặc với đám bạn một cách khoa học, có thể làm chủ tình huống, thậm trí sắp xếp hướng dẫn các bạn trong cuộc chơi, có khả năng phát hiện những tiểu tiết và biến nó thành mối quan tâm, có khả năng thảo luận kể cả với người lớn…

hoc-nang-khieu-cho-be Lựa chọn học năng khiếu cho bé – cách phụ huynh thấu hiểu con

Bé thường rất có cá tính, khá nhạy cảm, dễ nói yêu ghét thẳng thắn, nhưng cũng dễ làm lành… Bé thông minh, hoạt bát nhưng ẩu hơn bè bạn. Trong học tập bé có vẻ hơi lười nhưng vẫn đạt điểm tốt. Với những trẻ như vậy bố mẹ nên chọn lớp học năng khiếu cho bé ở những môn cần sự sôi nổi như: nhạc, dancesport, đàn…

Bé trầm tính, sống nội tâm, ít nói nhưng cách nói khá già dặn. Những bé này tưởng như nhút nhát nhưng không phải thế, có thể bé đang tìm cách giao tiếp tốt nhất cho bản thân và người đối diện.

Vì thế đây cũng là bé sống tình cảm sâu sắc. Bé cẩn thận chu đáo, chăm chỉ nên học hành luôn được bé coi trọng. Bé vẫn có khả năng lãnh đạo và sẽ là người lãnh đạo khá khắt khe. Bạn có thể chọn học năng khiếu cho bé với những môn như: diễn xuất, cờ vua, công nghệ thông tin, hội họa…

Có lẽ bạn rất muốn biết liệu con bạn có năng khiếu thật sự hay không. Thế nhưng hầu hết trẻ em không cần kiểm tra năng khiếu trước khi bước vào bậc tiểu học.

Khi con bạn đến tuổi đi học, hãy nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm, nhờ chú ý đến bé kỹ hơn. Cô giáo là người tiếp xúc nhiều hàng ngày với trẻ và hiểu được tính cách cũng như khả năng của con rõ nhất chính vì vậy nên tham khảo lời khuyên của các cô trước khi học năng khiếu cho bé.

Xem thêm:

Tư vấn chọn học năng khiếu cho bé 5 tuổi

Bé mầm non 3 tuổi nên học môn năng khiếu như thế nào?

5 môn học năng khiếu cho bé phát triển toàn diện