Học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi cha mẹ đã biết?

Nhiều người cho rằng trẻ dưới 5 tuổi cần nhất rèn luyện về thể chất, còn học tập nên để tới giai đoạn sau. Tuy nhiên việc học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi là cơ hội khai mở những tiềm năng phát triển ở trẻ nếu được dạy dỗ và sinh hoạt trong môi trường phù hợp.

Kỹ năng cuộc sống thực tế

Học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi cha mẹ đã biết?

Điều này nghe tưởng đơn giản nhưng thực tế, rất nhiều bé không biết vận dụng kỹ năng để tự phục vụ mình trong cuộc sống hằng ngày. Học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi từ những kỹ năng nhỏ nhất. Đó là kỹ năng đơn giản như mở được cúc áo, mặc và gấp quần áo; kỹ năng khó hơn như đánh giày, cắm hoa, trồng cây; kỹ năng đòi hỏi sự khéo léo như sử dụng dao, kim khâu an toàn; biết làm một số việc nhà đơn giản. Chúng không chỉ giúp bé khéo léo mà còn góp phần dạy trẻ biết yêu thiên nhiên, biết chia sẻ, rèn luyện tính kiên trì, làm việc có chủ đích.

Học hỏi thêm kiến thức phù hợp

  • Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo cần được dạy các kỹ năng bảo vệ bản thân và rèn thể lực như học bơi, học thể dục, học gym để tạo sự cứng cáp và mềm dẻo, học yoga để điều hoà hơi thở, học cách mở 12 loại khóa cửa để đối phó với những tình huống xấu như hỏa hoạn, rơi xuống nước.
  • Não trẻ dưới 5 tuổi được ví như một miếng mút thấm hút rất tốt thông tin mới. Học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng khi học về ngôn ngữ, toán học, cảm thụ âm nhạc, ngoại ngữ, hội họa, bước đầu làm quen với công nghệ và khoa học. Đây sẽ là bước đệm cho trẻ khi gặp phải những tình huống khác nhau trong cuộc sống. 

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Tạo thói quen ăn uống

Học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi cha mẹ đã biết?

  • Cũng giống như tất cả những kỹ năng đã đề cập đây, trẻ học thói quen ăn uống từ việc quan sát thói quen của người lớn trong quá trình phát triển từ lúc còn nhỏ. Nếu con bạn nhìn thấy bố mẹ ăn những đồ nhiều chất béo, sẽ giống như bật đèn xanh cho trẻ làm điều tương tự.
  • Một trong những cách chăm sóc trẻ mầm non quan trọng nhất để giúp trẻ có thói quen ăn lành mạnh là cho trẻ thấy những tấm gương có thói quen ăn tốt. Bạn sẽ chẳng bao giờ khuyến khích con mình ăn uống lành mạnh nếu chính bạn không ăn thức ăn lành mạnh. Nói cách khác, khi chúng ta có những lựa chọn thông minh hơn, ví dụ như lúc đói thì ăn trái cây thay vì bánh quy nhiều chất béo, từ đó trẻ sẽ biết cách tốt hơn để nạp thêm năng lượng cho cơ thể.
  • Bên cạnh đó, trong khi học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi hãy cho bé có cơ hội cùng bạn chuẩn bị và chế biến thức ăn, chúng sẽ hiểu được cách làm nên những món ăn lành mạnh như thế nào. Trẻ con rất thích đồ ngọt, vì thế hãy chia sẻ cho con bạn biết về mối nguy hại của sâu răng hay béo phì với những tấm gương cụ thể khi thấy chúng ăn quá nhiều đồ ngọt. Quan trọng là bạn không tận tay đưa cho chúng những loại đồ ăn nhiều đường.

Thảo luận nhóm và thuyết trình

  • Đây là những kỹ năng hướng tới mục tiêu giúp trẻ trở thành những cá thể dám nghĩ, dám hành động, tạo nên cá tính, sự độc lập, mạnh mẽ, biết đối mặt với những vấn đề xảy ra, xây dựng hình ảnh và sự tự tin trước đám đông.
  • Để trẻ học tốt những kỹ năng đó, cha mẹ cần tạo cho bé một môi trường học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi phù hợp. Theo đó, ngoài việc giúp trẻ học hỏi hằng ngày tại gia đình thì việc chọn cho con một môi trường giáo dục mầm non cũng rất quan trọng. Những năm gần đây, nhiều phương pháp giáo dục tiên tiến đã được đưa vào Việt Nam, tại Hanoi Academy trường mầm non song ngữ tại Hà Nội chúng tôi đang áp phương pháp giáo dục uy tín, mang lại hiệu quả học tập cao cho các bé.

Để tìm thêm các phương pháp mà Hanoi Academy đang áp dụng các bậc phụ huynh có thể tới địa chỉ D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội để biết thêm thông tin chi tiết về học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi.