Hình học và cuộc sống

   Từ lâu hình học luôn được coi là một bộ môn được yêu thích bởi những khám phá mới mẻ từ những định luật, định lý, nhưng, hình học cũng là nỗi sợ hãi của không ít bạn nhỏ bởi sự tư duy logic và đầy tính trừu tượng của nó mà như Blaise Pascal – nhà toán học tài danh nước Pháp đã nói: ”Giữa những bộ óc thông minh ngang nhau và trong những điều kiện tương tự, ai có trí tưởng tượng hình học tốt hơn thì người đó sẽ thắng và thu được một cường lực hoàn toàn mới mẻ.”

Hinh hoc va cuoc song 1 Hình học và cuộc sốngHinh hoc va cuoc song 2 Hình học và cuộc sống

   Để sự tiếp thu của các con học sinh trở nên dễ dàng, đội ngũ các thầy cô tổ Tự nhiên trường Hanoi Academy luôn không ngừng tìm tòi, đổi mới về phương pháp giảng dạy khiến những khái niệm của bộ môn hình học trở nên gần gũi và gắn bó. Sự đổi mới ấy được diễn ra trong từng chương và từng tiết học. Gần đây nhất, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Vũ Thủy Nhung, các bạn học sinh lớp 7A1 đã cùng tham gia xây dựng những mô hình ứng dụng từ bài học Cách vẽ đường thẳng song song và đường thẳng vuông góc. Với bột màu, bìa xốp, các nhóm hì hụi và say mê với các mô hình giá sách, phòng ngủ, cầu thang, ngôi nhà, bàn ghế đá, thang leo, ray tàu hỏa,…Thanh Yên kể về cách thiết kế của nhóm mình: “Nhóm con gồm có bốn bạn được chia làm hai cặp. Mỗi cặp sẽ lựa chọn một mô hình. Con và Minh Trang thiết kế giá sách, Tuấn Anh và Ngọc Nhi thiết kế một ngôi nhà. Lúc đầu, bọn con dùng xốp cắt các hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật; bọn con phải định hình về vật mà bọn con định thiết kế, sau khi sơn màu, các bạn đã dùng súng bắn keo gắn lại với nhau. Con thấy cách học hình học như vậy rất vui và thú vị. Con mong các thầy cô có nhiều bài tập như vậy nữa để bọn con có cơ hội được gặp nhau cùng làm nhóm”.

Hinh hoc va cuoc song 3 Hình học và cuộc sốngHinh hoc va cuoc song 4 Hình học và cuộc sống

   Theo cô giáo Vũ Thủy Nhung: “Việc học hình học sẽ phát huy rất tốt trí tưởng tượng của các con và nhất là hình học ứng dụng trong thực tiễn. Khi được hướng dẫn để tham gia các bài tập nho nhỏ về ứng dụng thì từ chỗ sợ học hình nhiều bạn đã tỏ ra say mê, chăm chút cho những sản phẩm mình tự tay thiết kế. Với quan điểm mỗi học sinh là một nhà sáng tạo nhỏ, hy vọng các con sẽ luôn phát huy năng lực của mình như Giáo sư Ngô Bảo Châu nói:”Làm được một cái gì vang dội thì không chắc, nhưng làm những cái mình cảm thấy có ý nghĩa và làm một cách thích thú thì chắc vẫn làm được”.

Hinh hoc va cuoc song 5 Hình học và cuộc sốngHinh hoc va cuoc song 6 Hình học và cuộc sống

   Hy vọng rằng với sự tận tâm, sự nhiệt huyết và trình độ chuyên môn hình học của các thầy cô giáo, các con học sinh trường Hanoi Academy sẽ luôn được hưởng những bài học hay và bổ ích, mang lại những giá trị thiết thực trong cuộc sống sau này của các con.

Lê Thị Hương – Giáo viên THCS

Xem thêm thông tin: tại đây