Hãy cùng bé học vẽ!

Vẽ là một trong những hoạt động tạo hình mà bé nào cũng thích. Đôi khi có những lúc, bé vẽ trên những tờ giấy, trang bìa, có những khi với cảm hứng “nghệ thuật” có sẵn bé sẽ vẽ ngay trên sàn nhà, trên cát hoặc ngay trên chính tường nhà của nhà mình. Với bé đó là những “công trình vĩ đại” nhất của riêng mình. Bé học vẽ có thể ”vẽ“ khắp mọi nơi, mọi lúc hay bất cứ trên vật gì có thể. Vẽ là một hoạt động tĩnh nhưng đây là hoạt động khá hấp dẫn các bé!

     Là cơ hội để bé học vẽ và tự cho phép bản thân được thể hiện là chính mình, đó cũng là cách bé thể hiện “tài năng” của mình. Rất nhiều bé mầm non không ngần ngại thổ lộ với cô là rất thích được vẽ và tất cả các bé đều muốn thông qua vẽ để thể hiện những suy nghĩ, hình ảnh, tâm tư, mơ ước của mình…Các nhà tâm lí đã nghiên cứu  rằng nhìn vào bức vẽ của bé chúng ta có thể biết được tâm trạng bé vui hay buồn, điều gì bé hay nghĩ tới nhất. Vậy tại sao chúng ta không tạo điều kiện tối đa để bé luôn được học vẽ? Để thỏa mãn với đam mê của mình?

     Vẽ là một hoạt động “tinh” khi mà bé biết sử dụng cơ khớp các ngón tay của mình để thực hiện một hoạt động. Dưới sự hình dung, điều khiển của trí não bé vẽ ra điều mình mong muốn, như vậy vẽ cũng là một trong những động lực để bé thể hiện ước mơ của riêng mình. Với các bé mầm non, sự hướng dẫn, động viên của người lớn khi cho bé vẽ là việc làm vô cùng quan trọng giúp bé thêm tự tin và phát triển tính sáng tạo trong cách nhìn của mỗi bé. Để giúp bé vẽ được tốt hơn, người lớn hướng cho bé thực hiện từng chi tiết nhỏ và đơn giản nhất của các nét vẽ, chẳng hạn với bé mầm non, các bé bắt đầu vẽ những nét dầu tiên như: Vẽ mưa ( nét xiên nhỏ, nét thẳng đứng nhỏ…), vẽ con đường ( với nét thẳng ngang dài)… Có những chi tiết dù rất nhỏ trong cuộc sống mà người lớn chúng ta đôi lúc không để ý thì trong bức vẽ của bé hiện lên lại cực kỳ sinh động. Hướng cho bé cách cầm bút đúng, lựa chọn màu sắc phù hợp giữa các tông màu Nóng – Lạnh sẽ giúp bé ngay từ nhỏ có cách nhìn và phương pháp hội họa chuẩn mực để tạo ra những tác phẩm ngày càng sinh động và giá trị. Giúp bé cách tạo bố cục của một bức tranh cũng là một sự hướng dẫn cần thiết để mội bức tranh bé vẽ thêm cân xứng, hài hòa. Bên cạnh đó người lớn hướng cho bé cách sử dụng với nhiều chất liệu của màu sắc khác nhau để các tác phẩm của bé thêm phong phú như: màu nước, màu sáp, sơn dầu, phấn…Cách tô màu không bị chườm ra ngoài không chỉ giúp bức tranh của bé tươi mới, gọn gàng mà còn rèn luyện cho bé tính tỉ mỉ, khả năng tập trung cao, đặc biệt là tính cẩn thận. Từ đó bé rèn được tính kiên trì, cẩn thận trong mọi việc của cuộc sống.

     Thông qua vẽ giúp bé phát triển khả năng quan sát và tăng tính nhạy cảm đối với cuộc sống và cụ thể hóa những quan sát hay trí tưởng tượng của bé về thế giới xung quanh. Do vậy, thường xuyên cho bé học vẽ là đang kích thích khả năng quan sát, giúp bé nâng cao nhận thức và phát triển thị giác, thúc đẩy các kỹ năng vận động, sự hiểu biết về không gian, phát huy khả năng sáng tạo và tưởng tượng. Vẽ cũng giúp bé nhớ lại được những hình ảnh ấn tượng với mình, thể hiện sự phát hiện của thế giới nội tâm của riêng trẻ. Nếu như người lớn luôn có những cách nhìn hiện thực về thế giới thì với trẻ nhỏ, thế giới đó lại là những câu chuyện ly kỳ, bất ngờ, hấp dẫn với những chi tiết kỳ lạ. Vẽ giúp bé phát triển trí não hoạt động để nhận thức, xác định màu sắc, hình dạng, vị trí không gian và có lợi cho sự phát triển trí tuệ, giúp bé thông minh hơn.

bé học vẽ Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 2 Hãy cùng bé học vẽ!

Các bé mầm non đang vẽ tranh 3D trên nền vải J

Cung be hoc ve 3 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 4 Hãy cùng bé học vẽ!

Chúng tớ đang cùng cô vẽ cây thông Noel bằng màu nước J

Cung be hoc ve 5 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 6 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 7 Hãy cùng bé học vẽ!

Bạn thấy chiếc cốc này có đẹp không?

Cung be hoc ve 8 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 9 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 10 Hãy cùng bé học vẽ!

  Khi khả năng ngôn ngữ phát triển chưa hoàn thiện thì hội họa là phương tiện để biểu đạt hiệu quả và thú vị nhất.

Cung be hoc ve 11 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 12 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 13 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 14 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 15 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 16 Hãy cùng bé học vẽ!

Vẽ chính là thông điệp truyền đạt nguyện vọng bản thân khá hiệu quả của trẻ. Dù bức vẽ đẹp hay không đẹp nhưng vẫn là niềm tự hào của bé!

Cung be hoc ve 17 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 18 Hãy cùng bé học vẽ!Cung be hoc ve 19 Hãy cùng bé học vẽ!

Vẽ phấn trên sân thật là thích

   Như vậy, cho bé học vẽ là điều cần thiết và là hoạt động học tập không thể thiếu trong trường mầm non. Cùng hướng cho bé yêu thích học vẽ sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sự phát triển trí não bé sau này. Những nét vẽ nguệch ngoạc, hồn nhiên, hết sức bình dị nhưng rất cần thiết trong quá trình hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp và khả năng tư duy sáng tạo của bé. Đó chính là xúc cảm, tình cảm, ước mơ khám phá thế giới thật mới lạ xung quanh mà bé thể hiện trên trang giấy. Khi bé vẽ cũng là lúc để bố mẹ thêm hiểu con mình. Hãy cứ mãi thể hiện sự trong sáng, hồn nhiên với những ước mơ vào các trang giấy các bé nhé!

Cung be hoc ve 20 Hãy cùng bé học vẽ!
bé học vẽ

 

 Cô Đỗ Thị Thu Hương – Giáo viên Mầm non

Xem thêm thông tin: Tại đây