Hanoi Academy – Ngôi trường của niềm yêu khoa học

Tôi bắt gặp thầy Simone và các con học sinh lớp 9A2 đang hì hụi với những vỏ chai, ống hút, bìa cac-tong… Ánh mắt thầy chăm chú, học trò say mê mải miết thiết kế dự án của môn Science. Là một giáo viên giàu kinh nghiệm và đam mê khám phá khoa học, thầy Simone đã gắn bó với trường Hanoi Academy trong nhiều năm học. Cũng là người đến trường sớm nhưng sáng nào cũng vậy, tôi đều bắt gặp thầy đang cặm cụi sửa soạn những bài giảng trên máy tính với những thí nghiệm, những hình ảnh sinh động; quanh chỗ thầy ngồi biết bao nhiêu là đồ dùng của môn học từ những chiếc thìa, đến những bột màu,…và nhiều thứ nữa tôi không nhớ hết chỉ biết rằng nó sẽ được sử dụng để minh họa hoặc pha chế trong những tiết học sinh động của thầy.

HA-ngoi truong cua niem yeu khoa hoc 3 Hanoi Academy – Ngôi trường của niềm yêu khoa học

HA-ngoi truong cua niem yeu khoa hoc 2 Hanoi Academy – Ngôi trường của niềm yêu khoa học

Tiết học ngày hôm nay là tiết học về chương III là chương mà các bạn lớp 9 Hanoi Academy mong đợi nhất với chủ đề về Sự hô hấp. Đây là quá trình, trong đó cơ thế lấy O2 từ bên ngoài vào để oxi hóa các chất trong tế bào và giải phóng năng lượng cho các hoạt động sống đồng thời thải CO2 ra ngoài. Với chủ đề này học sinh được học về cơ cấu, cơ chế hoạt động của phổi. Các bạn học sinh khối 9 sẽ mở rộng tầm hiểu biết về chức năng của phổi là trao đổi chất và biết được rằng phổi có rất nhiều tế bào, mỗi tế bào đảm nhiệm một chức năng cực kì quan trọng. Đức Mạnh-9A2 tự hào giới thiệu về sản phẩm của nhóm mình:  “Chúng con được biết thêm về cách bảo vệ sự hô hấp bằng việc giữ cho môi trường xung quanh xanh sạch đẹp bằng việc thường xuyên dọn rác… và đặc biệt hơn nữa chúng con ý thức được tác hại của việc hút thuốc ảnh hưởng xấu đến sự hô hấp như thế nào? Chất nicotine trong thuốc hủy hoại phổi ra sao? Sau tiết học này, các bạn ý thức được việc hút thuốc hơn bao giờ hết. Kết thúc tiết học, thầy Simone cho các bạn làm dự án về chủ đề này, ai ai trong lớp cũng háo hức, quyết tâm làm cho đẹp nhất. Sau một tuần, thầy Simone rất ngạc nhiên về bài làm của các bạn. Đó là những sản phẩm rất sáng tạo. Những sản phẩm này được cấu tạo từ những vật liệu rất thô sơ, đơn giản. Có bài thì làm bằng ống mút, lõi vệ sinh, đĩa, đất nặn, chai nhựa. Nhiều bạn lớp con nói rằng tuy làm mất tới gần 6 đến 7 tiếng nhưng các bạn vẫn miệt mài làm cho đến khi hoàn thành mới thôi. Thầy Simone đã chia sẻ lí do tại sao thầy cho các bạn thực hiện dự án như thế này là để cho các bạn phát huy trí tưởng tượng một cách tối đa, hình dung, nắm rõ bài tập ở trên lớp hơn. Ngoài ra thầy hài lòng hơn là vì các bạn đã biết tái sử dụng những đồ bỏ đi để đưa vào dự án làm của mình, những hành động đấy còn giúp cho môi trường xanh sạch đẹp được thầy đánh giá rất cao và hãnh diện về lớp chúng con”.

HA-ngoi truong cua niem yeu khoa hoc 1 Hanoi Academy – Ngôi trường của niềm yêu khoa họcHA-ngoi truong cua niem yeu khoa hoc 4 Hanoi Academy – Ngôi trường của niềm yêu khoa học

Khoa học bản thân tên gọi của nó đã hàm chứa sự lớn lao, vĩ đại nhưng với thầy Simone, những phát hiện nho nhỏ của học trò luôn được thầy trân trọng và nâng niu. Cũng có lẽ vì vậy, những giờ học Science của thầy luôn được các bạn nhỏ háo hức chờ đợi. Với niềm yêu khoa học của thầy Simone nói riêng và đội ngũ các thầy cô giáo Quốc tế đang giảng dạy nói chung, bộ môn này ngày càng được phát triển và phổ biến rộng rãi ở ngôi trường Hanoi Academy– ngôi trường giúp cho các bạn học sinh được gần gũi với khoa học hơn bao giờ hết.

Lê Thị Hương – Giáo viên THCS Hanoi Academy

Xem thêm thông tin: tại đây