Giáo trình kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng

Dạy không phải chỉ là dạy mà còn là rèn, trau dồi lối sống biết sẻ chia, vị tha trong trẻ. Vì vậy giáo trình kỹ năng sống cho trẻ trong mỗi nhà trường là cần thiết.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ nên bắt đầu từ nhận thức, khả năng đánh giá và lựa chọn hành động. Hanoi Academy đưa ra những sai lầm trong khi dạy kỹ năng sống cho trẻ cho các phụ huynh tham khảo.

Không nói cho trẻ biết tại sao trẻ nên làm như vậy

Giáo trình kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng

  • Khi ở vào giai đoạn tuổi mầm non, bản thân trẻ đã bắt đầu nhận thức được những vấn đề xung quanh nên khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi, giáo viên nên giải thích cho các em hiểu lý do tại sao nên làm những điều đó hay những lợi ích mà các em có thể nhận được khi trang bị cho mình những kỹ năng này.
  • Khi giải thích cho trẻ, chúng ta nên nhẹ nhàng để trẻ thấy được thiện chí và dễ dàng nghe theo. Các cô giáo cũng nên linh hoạt trong giáo trình kỹ năng sống cho trẻ. Không trẻ nào thích bị áp đặt suy nghĩ phải làm gì nên nếu cứ tiếp tục ép buộc thì chúng ta sẽ chỉ nhận được sự phản kháng và tác dụng ngược lại từ trẻ mà thôi.

Xem thêm: Học kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Chỉ dạy trẻ kỹ năng mềm dựa trên lý thuyết

  • Học thì phải đi đôi với thực hành nên khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, giáo viên nên tạo ra các tình huống giả định để các em có cơ hội ôn tập và luyện lại những kiến thức và kỹ năng đã được học. 
  • Giai đoạn này trẻ tiếp thu nhanh nhưng cũng rất dễ quên nên sau mỗi bài học, giáo viên nên cho trẻ cơ hội thực hành nhiều lần và tiếp tục nhắc lại nội dung đã học trong những bài dạy tiếp theo để trẻ ghi nhớ. Giáo trình kỹ năng sống cho trẻ em cần phải có những phần nhắc lại hàng ngày để giúp trẻ hình thành phản xạ như một thói quen.

Thiếu kiên nhẫn khi dạy trẻ

  • Dạy các em ở giai đoạn đầu đời là một quá trình lâu dài nên các thầy cô cần có tính kiên trì và nhẫn nại. Đã có rất nhiều giáo viên thất bại khi dạy các kỹ năng sống cho trẻ mầm non chỉ vì các em quá hiếu động trong quá trình học, lượng kiến thức tiếp thu của trẻ so với lượng kiến thức các giáo viên giảng dạy chênh lệch không ít. 
  • Lúc này nhà trường cần điều chỉnh lại giáo trình kỹ năng sống cho trẻ sao cho phù hợp. Trước tình huống này, các thầy cô nên tự mình làm chủ cảm xúc, lường trước những khó khăn sẽ gặp phải khi dạy trẻ, từ đó có các phương thức giải quyết phù hợp và tương ứng, tránh để mình bị động khi lớp học diễn ra không như ý muốn. Sau những lần sai ở đâu thầy cô hãy ghi vào giáo án rèn kỹ năng sống cho trẻ để lần sau rút kinh nghiệm và tìm ra phương pháp rèn luyện phù hợp nhất với từng trẻ.

Bản thân giáo viên không làm gương cho trẻ

Giáo trình kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng

  • Rất nhiều giáo viên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non nhưng bản thân lại không tuân thủ theo chương trình kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Khi trẻ nhận thức được điều này thì các em cũng sẽ thắc mắc và đặt câu hỏi về nội dung đã được truyền tải từ các thầy cô. Giáo viên phải là người tiên phong, là tấm gương sáng cho trẻ noi theo, chính vì vậy hãy luôn chú ý đến mọi lời nói và hành động của mình mọi lúc mọi nơi. 
  • Trong cuộc sống học đường, sự mâu thuẫn giữa bài giảng trên lớp và hành động của giáo viên sẽ để lại trong tâm trí trẻ những ấn tượng không tốt cho quá trình phát triển toàn diện của các em sau này. Giáo trình kỹ năng sống cho trẻ của Hanoi Academy là sự tổng hợp nhiều ý kiến của các thầy cô khác nhau. Mỗi thầy cô sẽ dựa trên đó và tự làm giáo án kỹ năng sống cho trẻ của riêng mình sao cho phù hợp với tình hình lớp học. Chính vì vậy tất cả giáo viên của Hanoi Academy đều luôn tự nhắc nhở bản thân phải là những tấm gương tốt để trẻ nhìn vào. 

Để tìm thêm các kinh nghiệm nuôi dạy cho con em mình và giáo trình kỹ năng sống cho trẻ các bậc phụ huynh có thể tới địa chỉ của Hanoi Academy tại D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Hoặc liên hệ theo số hotline 0986940909 để biết thêm thông tin chi tiết về giáo trình kỹ năng sống cho trẻ.

Xem thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi