Giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học là vô cùng quan trọng

Bạn có biết, nhà trường là nơi giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học trở thành kỹ năng sống trong học tập khi ở nhà trường và cuộc sống ngoài xã hội sau này. Tuy nhiên vấn đề mà giáo dục và xã hội quan tâm qua đó là văn hoá ứng xử, khả năng giao tiếp trong cuộc sống của giới trẻ, trong đó có học sinh, còn nhiều hạn chế.

Qua công tác nghiên cứu về kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp, Hanoi Academy xin chia sẻ với các bậc phụ huynh một số biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả rèn luyện khả năng giao tiếp.

Giáo dục kĩ năng giao tiếp trong sinh hoạt đội

Giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học là vô cùng quan trọng

  • Hoạt động đội là hoạt động tập thể có ý nghĩa quan trọng đối với các học sinh. Chính hoạt động đội đã giúp các em thấy mình dường như lớn lên, trưởng thành hơn, vào đội các em được giao lưu, học hỏi với các bạn đội viên khác trong trường, được hoạt động chung, được tham gia các phong trào, các cuộc thi do đội tổ chức như: thi văn nghệ, thi phụ trách sao giỏi, thi chúng em là học sinh tiểu học.
  • Qua hoạt động đội rèn cho các em nhiều kĩ năng giao tiếp mới đó là giao tiếp với các anh chị phụ trách chi đội, các đội viên, các dao, giao tiếp vơi các bạn trong ban chỉ huy liên đội, tạo cho các em giao tiếp trong các mối quan hệ đa dạng hơn. Giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học sao cho phù hợp trong các tình huống của môi trường mới mà người đội viên tham gia.

Rèn kỹ năng giao tiếp qua sinh hoạt của các Câu lạc bộ

Giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học là vô cùng quan trọng

Đây là hoạt động trọng tâm của việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học, vì qua hoạt động với các thành viên trong Câu lạc bộ, học sinh mới bộc lộ hết khả năng, tính cách trong giao tiếp của từng cá nhân. Các thầy cô giáo tại Hanoi Academy thường xuyên tham dự cùng học sinh để kịp thời giáo dục, nhắc nhở về những hành vi, ngôn phong trong giao tiếp.

Tuỳ theo từng Câu lạc bộ, tổ chức nội dung sinh hoạt phù hợp. Cụ thể: Câu lạc bộ Cờ vua, đá cầu cho học sinh thi đấu giao hữu với hình thức cá nhân. Câu lạc bộ vẽ tranh, bóng đá: hoạt động cá nhân hoặc nhóm, câu lạc bộ văn nghệ, kể chuyện.

Trong quá trình sinh hoạt câu lạc bộ, các học sinh thể hiện rõ tính cách trong giao tiếp ứng xử, giáo viên sẽ theo dõi sát, sẵn sàng yêu cầu dừng cuộc chơi nếu phát hiện tình huống xưng hô. Dần dần các em mạnh dạn nhận xét những hành vi ứng xử trên là chưa tốt, chưa hay và các em tự hứa nhắc nhở nhau để không có những hành vi, cách xưng hô chưa hay, chưa đúng như thế trong mọi tình huống. Sau quá trình rèn luyện Hanoi Academy nhận thấy các em có chuyển biến rõ rệt trong cách giao tiếp xưng hô, tính hợp tác.

Giáo dục kĩ năng giao tiếp thông qua các hoạt động tập thể khác

Đối với học sinh tiểu học khi đến trường các em vừa được học tập và vui chơi, Hoạt động tập thể là một hoạt động cần thiết. Vì thế giáo viên tại Hanoi Academy rất chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học không chỉ trong học tập, trong sinh hoạt đội mà còn phải chú ý rèn kĩ năng giao tiếp cho học sinh trong cả các hoạt động tập thể như: hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt lớp, sinh hoạt đầu giờ.

Trong các hoạt động này học sinh là người thực hiện. Để rèn được kĩ năng giao tiếp cho trẻ em, các giáo viên của Hanoi Academy cùng sinh hoạt với các em, lắng nghe đồng thời hướng học sinh giao tiếp một cách lịch sự, không chỉ chích nhau trong tiết sinh hoạt mà chỉ khuyên các bạn cố gắng khắc phục những khuyết điểm, phát huy những ưu điểm để thực hiện một cách tốt hơn trong tuần tiếp theo. Đồng thời biết lắng nghe ý kiến của nhau, giao tiếp cởi mở, thân thiện.

Liên hệ theo số hotline 0986940909 hoặc truy cập vào website: http://hanoiacademy.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết về việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

Xem thêm: Trường tiểu học tốt nhất tại Hà Nội