Em yêu trường em

Em yêu trường em – Tháng 5 về, gọi phượng nở bừng sắc đỏ, gọi tiếng ve râm ran trên cành lá. Đây cũng là lúc các bạn lớp cuối cấp chuẩn bị hành trang bước vào cấp học mới với sự háo hức nhưng cũng có rất nhiều câu hỏi muốn được giải đáp về ngôi trường mà mình sẽ gắn bó trong năm học tiếp theo. Và các em lớp mẫu giáo lớn của trường Mầm non Hanoi Academy chắc hẳn cũng có tâm trạng đó. Năm học tới, các em nhỏ của hai lớp Peacock và Flamingo sẽ bước chân vào lớp 1, trở thành lớp đầu cấp tiếp bước các anh chị đi trước. Cũng đã trải qua giai đoạn đó, chúng tớ – những học sinh lớp 5 rất hiểu những băn khoăn của các em: trường Tiểu học như thế nào? Lớp học có khác với lớp mầm non không? Các thầy cô giáo như thế nào? Nhà ăn ra sao?….

Chính vì vậy, trong chương trình tổng kết Kĩ năng sống chủ điểm “Vì lợi ích cộng đồng” vừa qua, cô trò khối 5 đã có một buổi giao lưu rất thú vị và ý nghĩa với các em lớp mẫu giáo lớn của trường Mầm non Hanoi Academy để các em hiểu thêm về trường Tiểu học. Ngay từ khi lên chương trình chúng mình luôn nghĩ rằng, các em nhỏ cũng sẽ như chúng mình, rất bỡ ngỡ với cấp học mới, còn chúng mình sau 5 năm gắn bó với mái trường Tiểu học đây đã thực sự đã trở thành là ngôi nhà thứ hai. Vậy thì để truyền tình yêu đó của chúng mình đến các em mẫu giáo lớn, để các em thêm hiểu, thêm yêu mái trường Tiểu học Hanoi Academy, chúng mình đã chọn chủ đề cho buổi giao lưu là Em yêu trường em!. Các bạn đã sẵn sàng để tham gia buổi giao lưu của chúng mình chưa?!

Sau khi cả khối 5 được chia thành 4 nhóm, dưới sự dẫn dắt của nhóm trưởng và các cô giáo chủ nhiệm, chúng tớ lần lượt xếp hàng ngay ngắn đi sang toà nhà của trường Mầm non. Hai nhóm 1, 2 của lớp 5A1 vào lớp Flamingo. Còn hai nhóm 3, 4 của lớp 5A2 và 5A3 vào lớp Peacock. Trong lòng cũng có chút hồi hộp lạ kì xen lẫn cả vui sướng các bạn ạ. Việc đầu tiên là chúng tớ vào lớp, chào các cô giáo và các em, rồi các nhóm trưởng đứng lên giới thiệu tên và nhiệm vụ của mình.

Em yeu truong em 1 Em yêu trường em

Sau đó, mỗi bạn lớp 5 sẽ dắt tay một em mầm non và đưa sang toà nhà của khối Tiểu học. Vừa đi chúng tớ vừa hỏi chuyện các em: Em tên gì? Em học lớp nào? Em mấy tuổi? … Những bàn tay bé xinh nắm chặt lấy tay chúng tớ và những câu trả lời có phần hơi rụt rè nhưng rất đáng yêu của các em khiến chúng tớ thấy mình “người lớn” hơn rất nhiều. Thỉnh thoảng có bạn còn quay sang hỏi em bé đi bên cạnh mình: “Em có mệt không?“

Em yeu truong em 2 Em yêu trường em

Theo thứ tự các nhóm được phân công, nhóm 1, 2 sẽ dẫn các em đi sang phòng học lớp 1; còn nhóm 3, 4 vào thăm phòng học Mĩ thuật. Cô Thuỷ, cô Bình, cô Nguyệt – các cô giáo chủ nhiệm và các em học sinh lớp 1 rất vui mừng chào đón “đoàn tham quan” của chúng tớ bằng những tràng pháo tay rộn rã. Những câu hỏi giao lưu rất thú vị giữa các anh chị lớp 1 và các em mầm non như: 9 + 40 bằng bao nhiêu, 10 + 30 bằng bao nhiêu?… khiến chúng tớ rất vui vì sự ngây thơ, hồn nhiên của các em. Các em ơi, những câu đố này không làm khó được các anh chị đâu. Các anh chị sắp “tốt nghiệp” lớp 1 rồi nên trả lời nhanh và đúng lắm. Sang năm, các em sẽ được học làm Toán nhanh như vậy nhé!

 

Còn tại phòng Mĩ thuật, hai nhóm trưởng là bạn Hạnh, bạn Điền giới thiệu với các em về thầy Minh – Giáo viên Mĩ thuật của trường Tiểu học. Sau đó, các bạn phụ trách lần lượt dẫn các em đi xem những bức tranh trong phòng và giới thiệu với các em những bức tranh đó. Có em kêu lên: “Ôi bức tranh này đẹp quá!”. Sang năm, các em sẽ được thầy Minh hướng dẫn vẽ những bức tranh thật đẹp nhé!

Em yeu truong em 3 Em yêu trường em

   Một điểm khác biệt nữa của trường Mầm non so với trường Tiểu học, đó là: nếu như các em mầm non ăn ngay tại lớp học thì khi lên lớp 1, các em sẽ di chuyển sang khu vực nhà ăn và ngồi theo lớp, dãy bàn sẽ được phân công. Vì vậy, chúng tớ đã dắt các em sang tham quan nhà ăn của trường. Các cô bác nhân viên ở đây cũng rất nhiệt tình chỉ dẫn cho các em. Có vẻ như, các bạn nhỏ cũng rất háo hức khi sang năm sẽ được xếp hàng đi lấy đồ ăn và mang về chỗ ngồi của mình.

Em yeu truong em 4 Em yêu trường em

Một điểm đến nữa cũng rất hấp dẫn với cả chúng tớ và các em, đó là phòng Tin học. Tại đây, thầy Khiêm – giáo viên bộ môn đã đợi sẵn để chào đón chúng tớ. Thầy nhắc chúng tớ mở máy tính để hướng dẫn các em thử chơi một trò chơi học tập. Các em rất say sưa khám phá, còn chúng tớ thì chỉ dẫn cho các em rất nhiệt tình. Chúng tớ chắc chắn rằng sang năm học mới, em nào cũng sẽ thích giờ học Tin cho mà xem. Vì các em sẽ được khám phá rất nhiều điều thú vị, phải không các bạn?

Em yeu truong em 5 Em yêu trường emEm yeu truong em 6 Em yêu trường em

Và địa điểm cuối cùng trong hành trình tham quan của chúng tớ là phòng học Âm nhạc, đồng thời cũng là nơi tổ chức các hoạt động của giờ học Kĩ năng sống. Tại đây, các em được tham gia những trò chơi rất hấp dẫn. Đầu tiên là trò chơi “Thử tài của bé” dưới sự dẫn dắt của bạn Cao Vinh – lớp 5A1. Có 5 câu hỏi dành cho các em, trong đó có 3 câu bằng Tiếng Việt và 2 câu bằng tiếng Anh. Câu hỏi chưa đọc xong mà đã rất nhiều em xung phong trả lời rồi đấy.

Em yeu truong em 7 Em yêu trường em

Trò chơi thứ hai mà chúng tớ tổ chức cho các em có tên là “Nhảy theo điệu nhạc”. Khi nhạc nổi lên, các em tham gia chơi sẽ nhảy thật sôi động trong tiếng nhạc, nhưng khi nhạc dừng, thì người chơi cũng phải ngay lập tức đứng yên không cử động, nếu tiếp tục nhảy thì sẽ bị loại. Trò chơi này thu hút rất nhiều em tham gia nhưng số lượng cho phép chỉ được có 10 em. Nhạc vừa nổi lên, các bạn nhỏ rất tự tin nhảy theo điệu riêng của mình trong tiếng vỗ tay của khán giả. Mỗi lần nhạc dừng là lại có em bị loại vì phạm luật. Thật là tiếc phải không nào?

Cuối cùng, ba em chơi giỏi nhất đã trở thành người thắng cuộc và nhận được những phần quà thú vị của các anh chị lớp 5.

Sau hai trò chơi, cô Đào Nguyệt Thu – hiệu trưởng trường Tiểu học đã có đôi lời phát biểu. Cô thay mặt các thầy cô giáo nói lời chào mừng các em đã đến tham quan trường Tiểu học và mong sang năm sẽ được đón các em về với ngôi nhà chung yêu dấu.

Em yeu truong em 8 Em yêu trường em

Trước khi kết thúc chương trình, các bạn lớp Peacock và Flamingo được các anh chị phụ trách dẫn ra sân tham gia một trò chơi tập thể để tăng cường sự gắn kết giữa các anh chị và các em. Trò chơi có tên “Ducks, geese, ducks” với 3 vòng tròn rộng đã diễn ra thật vui vẻ, hào hứng với những nụ cười rộn rã, trong trẻo của các em.

Em yeu truong em 9 Em yêu trường em

Một tiếng rưỡi trôi qua thật nhanh. Cũng đến lúc buổi giao lưu kết thúc. Chúng tớ dẫn các em vào phòng Kĩ năng sống, nói lời cảm ơn tới các thầy cô giáo đã tạo điều kiện tổ chức buổi giao lưu này và trao cho các em những món quà nhỏ. Khuôn mặt ai nấy đều rạng rỡ, vui tươi. Những bàn tay bé xinh đưa lên vẫy chào chúng tớ.

Em yeu truong em 10 Em yêu trường em

  Tạm biệt các em lớp Peacock và Flamingo nhé! Chúng tớ hi vọng buổi giao lưu hôm nay sẽ giúp các em sẽ có thêm hiểu biết về trường Tiểu học Hanoi Academy – ngôi trường thân yêu mà các em sẽ gắn bó trong những năm học tới. Còn với những học sinh khối lớp 5, chúng tớ cũng đã nhận được thật nhiều niềm vui khi biết rằng, mình đã làm một việc ý nghĩa- Em yêu trường em.

Nông Thị Vân Hường – Giáo viên Tiểu học

Xem thêm thông tin: tại đây