Đôn-ki-hô-tê và hành trình đến với học sinh Hanoi Academy

   Mấy trăm năm nay, khắp thế giới, độc giả luôn luôn bị cám dỗ, say mê với công trình sáng tác của thiên tài Xéc-van-tec. Chưa hề một ai thấy hình thù thực sự của Đôn-Ki-hô-tê, nhưng không ai không biết, không nhớ, không tưởng tượng được bộ mặt gầy gò và anh dũng, dớ dẩn mà sâu sắc, đáng cười mà đáng phục của nhà kỵ sĩ đầu tiên và cuối cùng- nhà kỵ sĩ duy nhất Tây Ban Nha. Đề tài của Xéc-van-tec trong thời gian hơn ba thế kỷ nay vẫn quyến rũ độc giả và kích thích tinh thần sáng tạo của nhiều nghệ sĩ khắp các nước. Bao nhiêu họa sĩ, nhạc sĩ, nhà viết kịch sau Xéc-van-tec vẫn cố gắng dựng lại chân dung và tính cách của nhân vật nhà kỵ sĩ trứ danh xứ Măng-sơ. Tác phẩm thể hiện sức mạnh và thiên tài nghệ thuật của Xéc-van-tec. Cuốn tiểu thuyết như kết tinh từ lịch sử văn hóa của dân tộc. Xuất phát từ một thời đại, nó vẫn có một sức hút lạ lùng để vượt qua biên giới của bản đồ địa lý, chính trị và để chống chọi với sức phá hủy của thời gian.

Donkihote 4 Đôn-ki-hô-tê và hành trình đến với học sinh Hanoi Academy

   Đến với chương trình Ngữ văn lớp 8, anh chàng Đôn-ki-hô-tê được tái hiện với những hành động ngông cuồng khi đánh nhau với cối xay gió. Tuy vậy, để giúp học sinh có cái nhìn toàn diện và ấn tượng về nhân vật lịch sử của đất nước Tây Ban Nha, các bạn học sinh lớp 8 đã được tìm hiểu và lựa chọn để thuyết trình về một chương trong bộ tiểu thuyết. Qua phần thuyết trình, nhân vật nổi tiếng này đã khiến cho các bạn học sinh một phen cười nghiêng ngả bởi những “chiến công” của chàng. Đức Duy- 8A2 kể về việc Đôn-ki-hô-tê giao chiến với những người lái buôn vì họ không chịu thừa nhận Đuyn-xi-nê-a là đẹp nhất trần gian. Đôn-ki-hô-tê bị đánh nhừ tử. Ấy thế mà, tình nương trong mộng của Đôn-ki-hô-tê trong thực tế chỉ là một chị dân quê rất đồ sộ, mập mạp, da chì, mặt bủng, ăn nói sỗ sàng và rất dồi dào về món hôi nách. Các con học sinh tiếp tục thú vị với với những chuyến hành trình của Đôn-ki-hô-tê qua phần trình bày của Bảo Trân: Cả hai thầy trò Đôn-ki-hô-tê tiếp tục ra đi, gặp đoàn xe chở một con sư tử trong cũi, Đôn-ki-hô-tê bắt người hộ tống phải mở cũi thả con sư tử đực ra để đánh nhau. Con sư tử không buồn ra khỏi cũi, và hiệp sĩ Đôn-ki-hô-tê với chiến công này quyết định đổi danh hiệu thành “Hiệp sĩ Sư Tử” thay cho tên gọi “Hiệp sĩ Mặt Buồn”.

Donkihote 5 Đôn-ki-hô-tê và hành trình đến với học sinh Hanoi Academy

   Mỗi phần trình bày của các con đã thể hiện việc đọc nghiêm túc và chắt lọc những chi tiết thú vị để gửi tới các bạn. Không chỉ vậy, để giờ học thêm phong phú và sôi động, đồng thời thể hiện những cách nhìn khác nhau về Đôn-ki-hô-tê, các bạn học sinh lớp 8A4 đã tổ chức đóng kịch với những tình huống cười chảy nước mắt. Từ bìa cac-tông tới giấy bọc thực phẩm (có lẽ cả bộ trang điểm của mẹ) cũng được trưng dụng để những hoạt cảnh trở nên sống động. Bộ giáp hoen rỉ được nhóm Đức Anh, Thanh Tâm, Minh Tâm, Quý Lâm, Hoàng Nam tái chế từ chiếc thùng xốp và cắt dán tỉ mẩn trở thành bộ trang phục hợp thời dành cho chàng kỵ sĩ. Trong bộ trang phục của chàng Đôn-ki-hô-tê, có lẽ khó nhất là tái hiện con chiến mã Rô-xi-nan-tê nhưng thật không ngờ, nhóm Hữu Thắng, Anh Đức, Thanh Huyền, Nhật Anh đã nhanh trí sử dụng thành viên trong nhóm trong vai con ngựa chiến, khiến cho không khí vở kịch trở nên hài hước, vui nhộn. Thanh Hòa trong vai “tình nương” trong mộng đã diễn xuất thật tuyệt vời với lối hóa trang ấn tượng, không còn là nàng Đuyn-xi-nê-a mập mạp, thô kệch mà là một cô gái đáng yêu, xinh xắn.

Donkihote 1 Đôn-ki-hô-tê và hành trình đến với học sinh Hanoi AcademyDonkihote 2 Đôn-ki-hô-tê và hành trình đến với học sinh Hanoi AcademyDonkihote 3 Đôn-ki-hô-tê và hành trình đến với học sinh Hanoi Academy

   Bằng việc liên tục đổi mới phương pháp dạy và học, các tiết học Ngữ văn đang dần trở nên thu hút với các con học sinh. Không chỉ được đọc và hiểu, các bạn nhỏ còn được hóa thân vào nhân vật để được nói, được cười, được thể hiện những quan điểm, cách nhìn riêng của mình về nhân vật. Quang Đức- học sinh lớp 8A4 đã bày tỏ những cảm nhận của mình:

   “Đầu năm lớp tám, con đã rất lo lắng về môn Văn. Không phải vì con học kém môn này, mà vì con sợ rằng kiến thức lớp tám rất nhiều và dài, lại còn có nhiều đầu điểm quan trọng. Trong khi đó, các tiết học cô giáo chỉ lên lớp và giảng bài liên tục thì liệu con có học một cách hiệu quả được không? Thế nhưng những suy nghĩ ấy rồi cũng mau tan biến. Tiết văn đầu tiên của năm học, cô giáo dạy Văn đã tóm tắt chương trình lớp Tám một cách ngắn gọn giúp em nắm được xem năm nay cần phải chú ý vào những phần kiến thức nào, cô còn nói cho em làm sao để học tốt được môn Văn khiến em thêm hứng thú và sẵn sàng cho môn học hơn. Bài đầu tiên là văn bản “ Tôi đi học” của tác giả Thanh Tịnh đã giúp em vừa học mà vừa ôn lại những kỉ niệm cũ của cái ngày đầu tiên đi học vô cùng rụt rè và bỡ ngỡ ngày nào. Tiếp đến là văn bản “Trong lòng mẹ” trích từ tập hồi kí “ Những ngày thơ ấu” của nhà văn Nguyên Hồng mang đến cho em sự xúc động trước tình cảnh đáng thương của chú bé Hồng. Rồi sau đó bài “Tức nước vỡ bờ” trích từ tác phẩm nổi tiếng “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố, rồi tác phẩm “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao đã cho em hiểu được phần nào sự đáng thương và đau khổ của nhân dân trong xã hội phong kiến nửa thực dân xưa. Ngoài hai tác phẩm kể trên được biết qua sách giáo khoa, cô giáo đã cho em và các bạn lên thư viện nhà trường để tìm đọc thêm những tác phẩm khác giúp chúng em vừa phần nào được giải trí mà cũng vừa hiểu biết thêm về các tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam giúp em càng thêm yêu nền văn học nước nhà. Sau các tác phẩm văn học của Việt Nam, em được tìm hiểu các tác phẩm nước ngoài là “Cô bé bán diêm” của nhà văn nổi tiếng người Đan Mạch An-dec-xen và trích đoạn “Đánh nhau với cối xay gió” từ tác phẩm nổi tiếng Đôn Ki-hô-tê của Tây Ban Nha. Có lẽ đây là phần thú vị nhất vì cô giáo cho chúng em diễn kịch hai tác phẩm này, có chút gì đó hơi xúc động và buồn của “Cô bé bán diêm” nhưng lại đầy ắp tiếng cười và sự hài hước của “Đôn Ki-hô-tê”. Việc diễn kịch đã giúp chúng em trau dồi kĩ năng làm việc nhóm, đồng thời luyện cho em kĩ năng tự tìm hiểu bài học mà không hề căng thẳng mệt mỏi. Qua những điều đó, em cảm thấy hết sức ấn tượng và hài lòng về phương pháp giảng dạy này, chúng em vừa học bài cũng vừa có thể sáng tạo, không phải học một cách nặng nề. Giờ đây, tiết Ngữ Văn đã không còn là nỗi lo sợ của em và các bạn nữa!”

Donkihote 7 Đôn-ki-hô-tê và hành trình đến với học sinh Hanoi AcademyDonkihote 6 Đôn-ki-hô-tê và hành trình đến với học sinh Hanoi Academy

   Với tinh thần học tập say mê và đầy hứng thú, mỗi tiết học Ngữ văn đang trở thành tiết được mong đợi với các con học sinh Hanoi Academy. Sẽ còn rất nhiều những tác phẩm như Đôn-ki-hô-tê, những bài văn hay, chúng ta hãy cùng nhau đọc và cảm nhận nhé!

Lê Thị Hương – Giáo viên THCS

Xem thêm thông tin: tại đây