Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non không còn là khó khăn

Với lòng kiên nhẫn, cô giáo dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non có thể giúp trẻ kiềm chế được cảm xúc, giúp các em hướng đến những suy nghĩ đúng đắn. Điều này là cần thiết bởi, ở tuổi mầm non, cách hành xử của trẻ nhiều phần dựa trên bản năng – tức là hành động theo những gì bản thân muốn và chưa hình thành suy nghĩ logic.

Trò chuyện với trẻ thường xuyên

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non không còn là khó khăn

  • Bố mẹ, thầy cô là những người tiếp xúc nhiều với trẻ hàng ngày. Mọi cử chỉ, hành vi, cách giao tiếp của người lớn trẻ đều quan sát và bắt chước theo. Chính vì vậy trong khi dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non các bậc phụ huynh cần chỉ dạy con phải lễ phép, kính trọng người lớn tuổi.
  • Trong cách giao tiếp với các con nên sử dụng những từ “ạ”, “vâng”, đặt những câu hỏi rõ ràng, tránh nói trống không với trẻ. Trẻ đang tuổi mải chơi và rất mau quên, bố mẹ thường xuyên nhắc nhở con hàng ngày để hình thành thói quen đi hỏi về chào cho trẻ. Cách chăm sóc trẻ mầm non và giúp con rèn luyện cách giao tiếp: Khi các con hứng thú và bắt đầu kể chuyện về hôm nay con học được gì ở trường hay thầy cô bạn bè ra sao. Hãy dừng việc đang làm và chú ý lắng nghe con nhìn vào mắt trẻ hoặc gật đầu hoặc vỗ tay cổ vũ. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy mình được quan tâm, tán thưởng. Các con sẽ tự tin hơn trong những lần giao tiếp sau.
  • Tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên tán thưởng. Lúc nào trẻ nói sai, hay mắc lỗi cần nhắc nhở trẻ luôn lúc đó. Chỉnh sửa lại câu từ cho trẻ khi đúng. Nói cho con hiểu như thế là không được và lặp đi lặp lại câu nói vừa điều chỉnh như vậy trẻ mới nhớ lâu. Hãy bình luận, phân tích, thảo luận với trẻ để trẻ hiểu thì việc giao tiếp của trẻ sẽ vô cùng dễ dàng.

Tương tác với trẻ qua hình ảnh

giao-duc-moi-truong-cho-be Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non không còn là khó khăn

  • Hình ảnh lại có một vai trò cực kỳ to lớn trong việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non với những người xung quanh và xây dựng ngôn ngữ ngày một hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, không phải hình ảnh nào cũng hữu ích mà không ít những hình ảnh sẽ tạo ra những hiệu ứng không tốt cho trẻ. Chính vì thế, những hành động mang tính làm gương của bố mẹ hay làm mẫu cho trẻ bắt chước theo là rất cần thiết.
  • Việc cho trẻ ra ngoài chơi nơi công viên, nhà sách, siêu thị cũng là một biện pháp hiệu quả giúp trẻ phát triển trí nhớ hình ảnh để làm cho vốn từ ngữ của mình ngày một phong phú hơn. Nhưng điều này lại đòi hỏi bố mẹ cần có những kinh nghiệm để ứng xử với những hành vi kém thích nghi như : Không biết kìm chế, tự tiện lấy những món hàng bày bán, đòi hỏi bố mẹ phải mua cho mình những món ưa thích nếu không thì sẽ ăn vạ… Điều này cũng là một yêu cầu trong việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non.

Biện pháp giáo dục và tác động

  • Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng đừng quá lo lắng cho rằng mình phải là một bậc cha mẹ mẫu mực thì mới có thể dạy con ứng xử hay mới có thể là một tấm gương cho con noi theo. Chúng ta cũng có những khó khăn và hạn chế về năng lực và tính cách. Nhưng điều quan trọng là chúng ta không nên che đậy, dấu diếm hay đóng kịch trước mặt trẻ. Các em sẽ nhận ra điều này và sẽ không còn tin cậy vào chúng ta nữa, đó mới là điều nguy hiểm nhất.
  • Hãy dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non bằng cả tấm lòng với sự trung thực, đôi khi ngay cả với những ứng xử và ngôn ngữ vụng về của bố mẹ lại có những tác động mạnh mẽ đến đứa con hơn là những hành vi và lời nói hoa mỹ, giả tạo.
  • Ở một góc độ khác, với trẻ nhỏ chúng ta nên tránh hay hạn chế tối đa những câu nói bóng gió, những câu có ý nghĩa ẩn dụ ngược lại. Nếu chúng ta không muốn trẻ làm gì trẻ sẽ hoang mang trước câu nói và thái độ của chúng ta lúc đó, và sẽ dần dần không muốn giao tiếp với bố mẹ nữa vì bé không hiểu là mẹ muốn gì.

Hanoi Academy luôn chú trọng quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non. Hãy liên hệ tới Hanoi Academy theo số hotline 0986940909 để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc có thể tới địa chỉ tại D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội để hiểu rõ thêm về việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non.

Xem thêm: Những điều cần làm khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi