Tin tức - Sự kiện

cuộc thi nấu ăn ở giữa núi rừng

  • Uncategorized
  • 17/11/2016

Trong hai ngày 10-11 tháng 11 vừa qua, thầy trò và học sinh trường THPT Hanoi Academy đã có cơ hội trải nghiệm chuyến tham quan 2 ngày 1 đêm tại Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải, Thái Nguyên. Mặc dù chuyến đi chỉ gom lại vào 2 ngày ngắn ngủi nhưng các bạn học sinh THPT đã gặt hái được rất nhiều kinh nghiệm qua những hoạt động bổ ích do nhà trường tổ chức. Một trong những hoạt động bổ ích đó chính là cuộc thi nấu ăn giữa 4 đội ngang tài ngang sức.

   Trước khi cuộc thi nấu ăn bắt đầu, còn rất nhiều bạn học sinh hồi hộp, không biết sẽ phải trải qua những thử thách gì. Với rất nhiều bạn học sinh thì đây là những lần đầu tiên vào bếp và tự nấu những bữa cơm cho riêng mình.

4 đội thi đã chia nhau nấu ăn ở 4 nhà sàn riêng biệt. Ở đây, các bạn không phải nấu ở những bếp ga, bếp điện mà phải nấu hết bằng một cái bếp củi duy nhất trong nhà. Bếp củi là một dụng cụ rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà của người dân Tày, một ngôi nhà không có bếp thì được ví như là một người đàn ông không có vợ. Quanh bếp lửa chính là nơi cả lớp được ngồi cùng nhau bên hơi lửa đầm ấm như một gia đình, cùng chờ những món ăn được hoàn thành.

Cuoc thi nau an giua nui rung 1

Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh có thể được trải nghiệm đời sống giản dị, đơn sơ của những người dân dân tộc Tày.

Cuoc thi nau an giua nui rung 2

   Nấu bằng bếp củi là một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ với các bạn học sinh. Nhưng chắc điều khó nhất trong cả cuộc thi chính là nấu một nồi cơm hoàn hảo trên bếp củi, để cơm không bị khê, không khô mà cũng không nát. Vì vậy, riêng điểm nấu cơm đã chiếm 20% điểm tổng của mỗi đội nấu ăn. Thường học sinh như bọn em thì bây giờ được dùng nồi cơm điện hàng ngày rồi nên nấu cơm bằng nồi bằng bếp như thế này cũng là một công việc rất bổ ích và lí thú. Biết đâu sau này lại có ích cho những lần bị mất điện, ít nhất cũng biết nấu cơm bằng nồi xoong thường nhỉ?

   Có các nhóm riêng từ các đội được phân ra làm những công việc khác nhau nhưng chắc công việc lạ và thú vị nhất trong cuộc thi chính là công đoạn bắt gà và chế biến gà bằng chính bàn tay của mình. Nhiều bạn đã phải luống cuống khi phải tìm cách bắt những con gà mà không cho chúng chạy đi mất, khi vặt lông gà và kể cả khi chặt gà để ăn. Nhiều bạn còn cảm thấy lúng túng khi phải chặt gà, và mặc dù có thể chặt còn vụn, còn chưa hoàn hảo nhưng điều quan trọng nhất là cuối cùng vẫn có những miếng gà luộc của Thái Nguyên rất ngon và bổ dưỡng.

“Thằng này đã tia được con gà to, béo chuẩn bị bắt được rồi thì thằng ý lại chậm với bé quá nên đã bị thằng kia cướp con gà ngon mất rồi!” – Một bạn học sinh chia sẻ.

Cuoc thi nau an giua nui rung 3 Cuoc thi nau an giua nui rung 11

cuộc thi nấu ăn là một trải nghiệm cũng khá mới mẻ với các bạn học sinh THPT Hanoi Academy là việc nhặt rau ở ngoài vườn. Có rất nhiều bạn còn chưa biết phân biệt rau nào với rau nào, nhưng cuối cùng cả 4 đội đều đã ra một sản phẩm rau giống nhau, đó là đĩa rau muống luộc rất quen thuộc trong cuộc sống.

Cuoc thi nau an giua nui rung 4

Sau khi các bạn bắt gà và nhặt rau xong thì gà và rau được mang về nhà sàn để tiếp tục rửa và chế biến. Ngoài những món bắt buộc phải làm do ban giám khảo yêu cầu như gà luộc, chả lá lốt, thịt bò xào lá lốt, rau luộc, nem rán (do các bạn tự trộn và tự cuốn),… mỗi đội cũng đã nấu những món ăn đầy tính sáng tạo hay đơn giản do chính các bạn nghĩ ra như: salad, trứng rán, canh rau,… đến cả những chi tiết nhỏ nước mắm và muối chanh cũng được pha cẩn thận theo hương vị cổ truyền. Dù không phải bạn nào cũng hay nấu ăn ở nhà, song trong đội nào tất cả các thành viên cũng đều tham gia đầy đủ và tích cực, nhằm tăng tính đoàn kết giữa các bạn trong lớp học.

Cuoc thi nau an giua nui rung 5

Cuối cùng là khi những món ăn được trình bày, sắp xếp để mang ra ngôi nhà sàn lớn nhất để cả 4 đội cùng nhau thưởng thức thành quả của mình. Các vị ban giám khảo dù khó tính đến mấy cũng đều rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những món ăn bắt mắt, khiến họ phải tóp tép miệng vì quá đói giữa khí lạnh của Thái Nguyên. Sau phần chấm điểm của ban giám khảo thì cũng đến phần được mong đợi nhất: đó là lúc các bạn học sinh cùng thầy cô của mình được “phá cỗ”. Vì tự tay mình nấu nên các bạn cũng tự nhiên thấy cơm ngon hơn bao nhiêu và ăn nhiều hơn bấy nhiêu.

Cuoc thi nau an giua nui rung 6 Cuoc thi nau an giua nui rung 7

Khi ăn, các bạn học sinh và cả giáo viên cũng phải theo những phong tục tập quán của người Tày. Nhiều phong tục còn quá lạc hậu, thậm chí còn vô lí, nhiều cái cũng không còn hợp với những suy nghĩ đổi mới của thế hệ ngày nay nữa, nhưng tất cả mọi người đã tôn trọng phong tục một cách quy củ. Mặc dù vậy, trong bếp thì hầu hết các bạn trai cũng đã giúp các bạn gái trong công việc nấu nướng hay dọn dẹp như rửa bát, điều này đã thể hiện rằng lý tưởng việc làm trong bếp là việc của đàn bà cũng đang dần trở nên lạc hậu và cũ kĩ đối với các bạn học sinh THPT Hanoi Academy.

Cuoc thi nau an giua nui rung 10

Vào buổi chào cờ tháng 11, nhà trường cũng đã trao giải cho cuộc thi nấu ăn trong chuyến đi dã ngoại. Giải Nhất đã thuộc về lớp 12A và theo sau sát đó là lớp 11A2 với Giải Nhì.

cuộc thi nấu ăn đã là một hoạt động rất ý nghĩa và có ích với các bạn học sinh trường THPT Hanoi Academy. Hy vọng nhà trường sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho chúng em được trải nghiệm những hoạt động như thế này để không chỉ giúp cho chúng em cho hiện tại, mà còn là hành trang cho tương lai của chúng em, tiến một bước gần hơn đến trở thành những công dân toàn cầu như mong muốn của nhà trường.

Cuoc thi nau an giua nui rung 9

cuộc thi nấu ăn ở giữa núi rừng

Học sinh Nguyễn Anh Đào – Lớp 11A2

Xem thêm thông tin: Tại đây