Cùng ôn tập với bản đồ tư duy

Đã rất quen thuộc với việc tổng hợp kiến thức bằng bản đồ tư duy (hay còn gọi là Mindmap), các bạn học sinh lớp 5 đến với việc ôn tập tổng hợp các kiến thức giữa học kì II rất nhẹ nhàng và có hệ thống. Khi bạn xem một Bản đồ Tư duy dù ở môn học nào của chúng tớ, cảm giác sẽ giống như là bạn đang ngắm một bức ảnh trong album của mình, bạn sẽ có thể nhớ lại những thông tin chính từ những hình ảnh. Như Einstein đã nói: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn cả kiến thức” và ông đã đúng! Lập bản đồ tư duy là cách gợi mở lại các kiến thức thông qua hình ảnh giúp các bạn học sinh ôn tập thật hiệu quả!

Ngay từ những năm học trước, các bạn học sinh lớp 5 đã được làm quen với cách xây dựng các bản đồ tư duy để tổng hợp kiến thức. Vì vậy trong những tiết ôn tập, hoạt động quen thuộc của các bạn nhỏ là cùng nhau lập các bản đồ tư duy và trình bày trước lớp.

Cùng ôn tập với bản đồ tư duy Cùng ôn tập với bản đồ tư duy
Cùng ôn tập với bản đồ tư duy

Tổng hợp về Địa lý tự nhiên Việt Nam qua bản đồ tư duy

Cung on tap voi ban do tu duy 2 Cùng ôn tập với bản đồ tư duy

Nhóm trình bày trước lớp kết quả của nhóm mình

Cung on tap voi ban do tu duy 3 Cùng ôn tập với bản đồ tư duy

Tổng hợp kiến thức Khoa học và trình bày

Kiến thức Hình học của 5 năm học đã được các bạn nhỏ tổng hợp chỉ trên một trang giấy A3 mà thôi:

Cung on tap voi ban do tu duy 4 Cùng ôn tập với bản đồ tư duyCung on tap voi ban do tu duy 5 Cùng ôn tập với bản đồ tư duy

Này thì các bảng đơn vị đo, các công thức tính chu vi, diện tích, thể tích của các dạng hình khác nhau. Tất cả được tóm gọn qua những sơ đồ rất đơn giản mà lại vô cùng dễ hiểu, dễ nhớ khi ôn tập nữa chứ.

Khác hoàn toàn với cách ghi chép truyền thống, cách ghi chép theo dòng kẻ sẽ ngày càng khiến bạn trở nên kém sáng tạo. Bạn càng ghi chép nhiều thì những điều tưởng như đơn giản lại càng trở nên phức tạp. Bản đồ tư duy hay mind map là hệ thống có tính cách mạng trong việc lập kế hoạch, ghi chú nhanh và tổng hợp kiến thức. Bản đồ tư duy cho phép bạn có được sức sáng tạo vô tận. Hãy cùng trải nghiệm và ôn tập cùng chúng mình các bạn nhé!

Trương Huyền Trang – Giáo viên Tiểu học

Xem thêm thông tin: tại đây