Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”

   Là một trường song ngữ hàng đầu, bên cạnh việc bảo đảm chương trình quốc tế, trường Hanoi Academy luôn quan tâm tới việc gìn giữ và phát huy bản sắc truyền thống dân tộc. Một trong những hoạt động nhằm hướng nội đó là việc phát động học sinh tham gia các phong trào, các sự kiện kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc. Hướng tới kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2016), bộ môn Lịch sử đã phát động tới các con học sinh chuyên đề: “Cách mạng Tháng Tám-hôm qua và hôm nay”. Các con học sinh được trình bày những quan điểm của mình về Lịch sử, được tự tay thiết kế những pano, áp phích cổ động. Qua bàn tay khéo léo, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được phác họa thật sinh động, hình ảnh những chiến sỹ hành quân ra trận với hào khí người Việt Nam.

CMT8 hom qua va hom nay 1 Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”CMT8 hom qua va hom nay 2 Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”CMT8 hom qua va hom nay 3 Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”

   Cô Nguyễn Thanh Hiếu giáo viên dạy Lịch sử chia sẻ: “Việc giữ gìn lịch sử dân tộc là điều quan trọng, càng quan trọng hơn trong cuộc sống hiện đại hôm nay. Các con được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước hòa bình, hơn nữa lại được học tập trong một môi trường có yếu tố nước ngoài, sự giao thoa văn hóa diễn ra rất đa dạng. Cho nên, hơn lúc nào hết, các con cần được giáo dục về lịch sử để trước khi trở thành những công dân toàn cầu, các con cần hiểu được nguồn gốc của bản thân. Từ đó, các con càng thêm yêu gia đình, kính trọng những bậc sinh thành, những người đã đổ xương máu cho nền độc lập dân tộc”.

CMT8 hom qua va hom nay 5 Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”CMT8 hom qua va hom nay 6 Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”

   “Các bạn học sinh khối THPT trong suốt tuần qua đã dày công thiết kế những áp phích. Ở độ tuổi lớn hơn, kiến thức lịch sử rộng hơn đồng thời có cái nhìn sâu, các con đã phản ánh trên những bức vẽ những bối cảnh lịch sử của thế giới và Việt Nam vào thời điểm những năm 1945. Với cách thể hiện ngộ nghĩnh, lịch sử không còn là những con số, những thông tin khô cứng. Cách bộc lộ của các con rất sáng tạo mà thông qua hoạt động này, giáo viên càng ngưỡng mộ trước sự thông minh tuyệt vời của các con. Đặc biệt các bạn lớp 12, mặc dù rất bận rộn với việc học để chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới nhưng các con vẫn đầu tư thời gian, công sức để tạo ra những sản phẩm có chất lượng. Cuối ngày, có những lớp các con ở lại với nhau, có những nhóm túm năm tụm ba để tranh thủ làm trong những giờ nghỉ trưa. Nhìn sản phẩm của các con, những người giảng dạy bộ môn Lịch sử chúng tôi như được tiếp thêm niềm tin và niềm yêu nghề”.” Cô Nguyễn Hương Sen – giáo viên giảng dạy lịch sử khối THPT chia sẻ.

CMT8 hom qua va hom nay 7 Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”

   Người xem không khỏi phì cười trước hình ảnh vẽ theo lối chibi với tên phát xít Nhật, mặt mũi rầu rĩ, tay giơ cờ trắng đầu hàng và theo sau là những người chiến sỹ Việt Minh nét mặt nghiêm nghị nhưng không dấu được niềm vui của người đứng trên tư thế chiến thắng. Hay Đại hội Quốc dân tại Tân Trào họp từ ngày 16-17/8/1945 với sự đồng thuận cao đã được khắc họa không kém phần vui mắt và dễ hiểu, dễ nhớ. Lễ diễu hành trong ngày Quốc khánh đã được các con kỳ công tìm lại những ảnh màu về một Hà Nội rực rỡ cờ hoa, lòng người vui như sóng dậy….Tất cả đã tạo nên những bức tranh cổ động và có chiều dài của thời gian, chiều rộng của không gian và chiều sâu của tư duy lịch sử.

CMT8 hom qua va hom nay 4 Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”

   Ngày Quốc Khánh 2/9 – ngày hội của non sông đang đến gần, hòa cùng với niềm vui của dân tộc, các thầy cô cũng vui hơn bởi các con biết trân trọng lịch sử, và quan trọng là biết tiếp thu lịch sử trên một tinh thần rất hiện đại.

CMT8 hom qua va hom nay 8 Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”CMT8 hom qua va hom nay 9 Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”

Chuyên đề “Cách mạng tháng Tám – hôm qua và hôm nay”

Lê Thị Hương – Giáo viên Trung học

Xem thêm thông tin: tại đây