Chúng em tìm hiểu lịch sử

Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Vậy lịch sử đến với học sinh tiểu học như thế nào? Đây cũng là những trăn trở mà giáo viên tiểu học đang nỗ lực thay đổi theo hướng tích cực. Việc đổi mới được các thầy cô chú ý từ quá trình học đến cả cách kiểm tra đánh giá. Thay bằng việc phải học những bài lịch sử dài lê thê, các con được tự trải nghiệm hình thức kiểm tra kiểu mới: làm mô hình, sa bàn lịch sử, thiết kế trên phần mềm điện tử để thuyết trình, hay diễn kịch tái hiện lịch sử… Mời các bạn cùng khám phá một buổi kiểm tra theo hướng đổi mới của các bạn học sinh lớp 4 trường Hanoi Academy nhé!

Chương trình gồm 8 phần thi đến từ 3 lớp trong khối. Nội dung các phần thi chính là các bài học trong chương trình Lịch sử lớp 4 học kì I vừa qua được các bạn học sinh thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như: thuyết trình, làm powerpoint, đóng kịch… Xuyên suốt chương trình là lời dẫn đầy cảm xúc của Thu Hà – 4A1 và Quang Thuận – 4A3.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

2 MC

Mở đầu cho chương trình, các bạn lớp 4A3 bằng bàn tay khéo léo và hiểu biết của mình đã làm mô hình: Mô tả một số nét về cuộc sống của người Lạc Việt.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Cuộc sống của người Lạc Việt

Bằng mô hình sinh động, giải thích ngắn gọn của các bạn giúp chúng ta nắm được các tầng lớp trong xã hội Văn Lang, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người Lạc Việt và một số phong tục của người Lạc Việt.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Mô hình của chúng mình đấy!

Và tiếp theo đó, lớp 4A2 cũng mang đến cuộc thi mô hình: Mô tả lại những việc các triều đại phương Bắc đã làm khi đô hộ nước ta và sự phản ứng của nhân dân ta đối với chúng.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Nhóm của Phúc đấy!

Từ năm 179 TCN đến năm 938, các triều đại phong kiến phương Bác tiếp nối nhau đô hộ nước ta. Đời sống của nhân dân vô cùng cực nhục. Không chịu khuất phục, nhân dân ta đã liên tục khởi nghĩa chống lại phong kiến phương Bắc. Mở đầu cho các cuộc khởi nghĩa ấy là khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Màn kịch do lớp 4A1 dàn dựng đã tóm tắt được diễn biến của khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Các diễn viên không chuyên trong vai các nhân vật lịch sử

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Trưng Trắc đau xót khi chồng là Thi Sách bị Tô Định sát hại

Oán hận ách đô hộ của nhà Hán, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa, thêm việc chồng Trưng Trắc bị Tô Định sát hại, càng làm Hai Bà Trưng thêm quyết tâm đánh giặc.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận

Trong vòng chưa đầy một tháng, cuộc khởi nghĩa hoàn toàn thắng lợi. Trải qua quá trình dựng nước và giữ nước, năm 938, lịch sử lại ghi nhận một mốc son chói lọi, đó là trận địa cọc chiến thắng trên sông Bạch Đằng dưới sự lãnh đạo tài ba của Ngô Quyền.

Màn kịch của nhóm 2 lớp 4A2 sẽ giúp chúng ta đi ngược thời gian trở về với trận chiến hào hùng năm ấy.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Quân địch và quân ta giao chiến trên sông Bạch Đằng

Ngô Quyền đã dùng kế chôn cọc gỗ nhọn đầu xuống nơi hiểm yếu ở cửa sông Bạch Đằng để đánh giặc. Ông chỉ huy quân dân ta, lợi dụng thủy triều lên xuống trên sông Bạch Đằng, nhử giặc vào bãi cọc rồi đánh tan quân xâm lược. Quân Nam Hán thất bại, Ngô Quyền lên ngôi vua.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Ngô Quyền đăng quang

Khi Ngô Quyền mất, đất nước rơi vào cảnh loạn lạc. Người anh hùng đất Hoa Lư – Đinh Bộ Lĩnh đã cùng nhân dân dẹp loạn 12 sứ quân đem lại thanh bình cho đất nước. Bài thuyết trình của nhóm bạn Nam Khánh lớp 4A1 đã tóm tắt lại toàn bộ quá trình này.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Chúng tớ cùng thuyết trình

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Giao lưu trả lời câu hỏi

 Cuộc chiến đấu chống quân Tống được các diễn viên không chuyên lớp 4A3 tái hiện hào hùng, bi tráng.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Thái hậu Dương Vân Nga trao áo long cổn cho Lê Hoàn

Lê Hoàn lên ngôi vua, trực tiếp chỉ huy trận đánh ở Bạch Đằng, quân thủy bị đánh lui. Trên bộ, quân ta chặn đánh quân Tống quyết liệt ở Chi Lăng, buộc chúng phải rút quân. Kháng chiến giành thắng lợi.

Sau thất bại năm 981, nhà Tống chưa từ bỏ âm mưu xâm lược. Mô hình mô tả cuộc chiến đấu bảo vệ phòng tuyến trên bờ phía Nam sông Như Nguyệt của quân ta được các bạn lớp 4A1 kết hợp thuyết trình giúp ta hồi tưởng lại về hình ảnh người anh hùng Lý Thường Kiệt chỉ huy quân ta bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Các thành viên nhóm Đức Anh

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Nhật Minh đang tóm tắt diễn biến trận đánh

Đất nước ta đã bước sang một triều đại mới – triều đại nhà Trần. Bấy giờ, có giặc Mông- Nguyên đang tung hoành khắp châu Âu và châu Á. Cả ba lần giặc sang xâm lược, vua tôi, quân dân nhà Trần đều đồng lòng, mưu trí đánh thắng quân xâm lược. Bài thuyết trình của nhóm bạn Gia Hưng lớp 4A2 về cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên cũng đã khép lại buổi kiểm tra đầy thú vị ngày hôm nay.

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Từng thành viên trong nhóm giới thiệu

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Diễn biến khi quân ta tấn công vào Thăng Long

Chúng em tìm hiểu lịch sử

Kế sách “Vườn không nhà trống” đang được giải thích

Sau chương trình, bạn Quang Vinh lớp 4A1 cho biết: “Con thấy cách tìm hiểu lịch sử này rất thú vị vì con được làm việc nhóm cùng các bạn, tự tìm kiếm thông tin để thực hiện sản phẩm, sau đó báo cáo và phản biện cùng các bạn”.

Buổi kiểm tra theo hình thức đổi mới này đã diễn ra tốt đẹp. Nhà trường mong muốn rằng, thông qua các hình thức đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá này, các con sẽ tiếp thu kiến thức tự nhiên hơn, thêm nhiều cơ hội để trải nghiệm và hăng say hơn với môn học lịch sử của nước mình.

Ngô Thị Phương Thanh – Giáo viên tiểu học

Xem thêm thông tin: tại đây