Tin tức - Sự kiện

Chuẩn bị cho các bé Mẫu giáo lớn vào lớp 1 tự tin vững vàng

 • Uncategorized
 • 30/11/2017

Với trẻ Mầm Non nói chung và trẻ khối Mẫu giáo lớn nói riêng, trường Tiểu học là một thế giới rất lạ lẫm đối với bé. Ở đó, các con buộc phải trở nên độc lập hơn so với trường Mầm Non hay là ở nhà. Thêm nữa, áp lực học tập, tuân thủ kỷ luật ở trường Tiểu học có thể khiến nhiều trẻ có tâm lý sợ đi học, ngay cả những bé vốn tự tin và dạn dĩ trong giao tiếp. Hãy cùng Hanoi Academy tìm hiểu và Chuẩn bị cho các bé Mẫu giáo lớn vào lớp 1 tự tin vững vàng nhé!

Làm thế nào để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 một cách tự tin và vững vàng nhất? Đó là điều mà cách thầy cô trường Mầm Non và Tiểu học Hanoi Academy luôn trăn trở. Và để làm được điều đó, ngay từ đầu năm học khối Mẫu giáo lớn trường Mầm Non Hanoi Academy đã có những buổi học tại trường Tiểu học Hanoi Academy. Buổi học do chính các thầy cô giáo Tiểu học phụ trách được diễn ra hàng tuần. Buổi học diễn ra vô cùng nhẹ nhàng và nhiều trò chơi thú vị nên các con vô cùng thích thú.

Các con đã được học rất nhiều điều và trưởng thành hơn, để làm được điều đó các thầy cô giáo đã tổ chức tiết học như thế nào?

 1. Chuẩn bị tâm thế
  Việc chuẩn bị một tâm lý thoải mái để trẻ đến trường sẽ giúp trẻ xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu. Các cô đã nói chuyện với trẻ về trường Tiểu học: nói về những quy định, những điều khác biệt ở trường tiểu học, những quy tắc mà mỗi học sinh phải thực hiện, những niềm vui có được khi đến trường. Con sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ. sau khi được chuẩn bị tư thế, các con đã rất háo hức khi bắt đầu được học với thầy cô khối Tiểu học.

 1. Dạy trẻ cách ngồi học đúng tư thế:
  Ngồi đúng tư thế là điều hết sức quan trọng. Ngồi học đúng tư thế không chỉ giúp cho các bé học hiệu quả hơn mà còn bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp và giữ cho cột sống luôn thẳng.

 1. Dạy trẻ khả năng tập trung:
  Chuyển từ hoạt động chủ đạo là vui chơi sang học tập nên để có thể ngồi tập trung trong suốt cả thời gian một tiết học thật khó khăn đối với trẻ. Chơi bao giờ cũng dễ hơn học, cho nên các thầy cô luôn tổ chức rất nhiều trò chơi trong tiết học: chơi với các trò chơi trên máy tính, các trò chơi với chữ cái, con số để các con có thể tập trung một cách dễ dàng hơn.

 1. Dạy trẻ cách làm việc nhóm:
  Cả nhóm sẽ được giao một nhiệm vụ và cùng hoàn thành. Qua đó, trẻ được học cách phân công nhiệm vụ, thực hiện nhiệm vụ và báo cáo kết quả. Thực tế có nhiều trẻ rất thông minh nhưng chưa biết hợp tác với bạn nên trẻ cũng gặp những khó khăn hơn khi đi học. Các thầy cô thường quan sát ghi nhận những khó khăn cũng như những ưu điểm của trẻ khi chơi và học với bạn để góp ý cho các con.

 1. Sử dụng các trò chơi để tiếp cận với con số và chữ cái:
  Bằng các trò chơi, trẻ được nhận biết các chữ cái ở ba kiểu viết thường, viết in hoa, viết nghiêng. Trẻ được chơi nặn các chữ cái, đặc biệt là nặn để ghép tên của mình ( nhận biết và thể hiện được tên mình giống như cho con hình thành “cái tôi” của mình vậy). Trẻ biết cách cầm sách, học thuộc lòng những đoạn thơ, đoạn văn ngắn. Trẻ được phân biệt hướng của các con chữ ( phải, trái, trên, dưới), dạy một số nét cơ bản ( nét khuyết, nét móc, nét thẳng, nét cong, nét móc hai đầu), chơi trò chơi đánh vần…Trẻ được chơi với các con số, các trò chơi trên máy tính rất là thú vị.

Phương pháp của các thầy cô đó là:
* Dựa trên đặc điểm riêng của trẻ: Nắm rõ tích cách, sở trường và những tâm tư của trẻ để từ đó sự theo dõi, phương pháp phát triển phù hợp nhất với từng trẻ.

* Liên kết chặt chẽ: Luôn có sự phối hợp giữa Trường Mầm Non và Trường Tiểu học để liên tục hoàn thiện chất lượng trong từng tiết học cho trẻ.

* Chương trình không áp lực: Các bài học được chuyển tải đến trẻ thông qua các trò chơi, câu chuyện, bài hát và những hoạt động tập thể… một cách sâu sắc nhưng nhẹ nhàng. Trẻ không có cảm giác “phải đi học” mà như đến một nơi trẻ được vui chơi, được lắng nghe và được chia sẻ.

Chuẩn bị cho các bé Mẫu giáo lớn vào lớp 1 tự tin vững vàng!

Với hành trang là sự chuẩn bị bài bản về tâm lý, kỹ năng và một phần kiến thức nền tảng; Với sự phối hợp chặt chẽ của khối Mầm Non và Tiểu học trường Hanoi Academy; Các thầy cô tin rằng các bạn nhỏ lớp Penguin, Peacock, Flamingo khối Mẫu giáo lớn sẽ tự tin và có được nhiều niềm vui khi vước vào lớp 1.

Nguyễn Thúy Hằng – Giáo viên Mầm non

Xem thêm thông tin: tại đây