Chủ điểm: “Ước mơ của bé”

Trong mỗi chúng ta ai cũng có những ước mơ và trẻ nhỏ cũng vậy, đôi khi những ước mơ thời thơ ấu lại luôn đưa ta đi theo năm tháng của tuổi trưởng thành. Ước mơ chính là động lực để nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, sống có mục đích, có tương lai, đem lại cho ta niềm tin vào hạnh phúc. Một chuyên gia giáo dục đã từng nhấn mạnh rằng đối với mỗi con người ước mơ cực kỳ quan trọng, ngay cả lúc có thể mất tất cả nhưng vẫn cần có ước mơ. Nhất là với trẻ nhỏ, có ước mơ cho thấy bé có niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống, rất cần được khích lệ bởi ước mơ chính là động lực cho bé phát triển sau này.

    Và để khơi gợi những ước mơ mỗi bé, xuyên suốt trong tháng 11 các bé lớp Kangaroo đã được làm quen với chủ điểm: “Nghề nghiệp “với topic là:“Ước mơ của bé ” .Chủ điểm bao gồm nhiều bài học trong các chủ điểm nhánh, những bài học, câu chuyện, bài thơ… của mỗi tuần luôn được theo sát chủ đề. Có thể nói đây là một chủ điểm hay và khá hấp dẫn với bé, hầu hết các bé đều được thỏa sức tham gia trải nghiệm và nói lên những ước muốn về nghề nghiệp sau này của mình.

Uoc mo cua be 1 Chủ điểm: “Ước mơ của bé”Uoc mo cua be 2 Chủ điểm: “Ước mơ của bé”

Chúng tớ đang cùng cô tìm hiểu về một số nghề quen thuộc trong xã hội

     Khi nói về những ước mơ, cô giáo khuyến khích bé: Ai cũng có một ước mơ, con hãy nói lên ước mơ của mình!. Cô cho các bé nhắm mắt thư giãn trong tiếng nhạc êm dịu và tưởng tượng về những ước mơ của riêng mình. Sau đó cô mời các bé lần lượt lên nói về những ước mơ mình vừa nghĩ đến, cô luôn động viên trẻ nói nhiều hơn về ước mơ nghề nghiệp của mình: Con đã nghĩ tới điều gì? Sau này con muốn làm nghề gì? Nghề con mong muốn sẽ làm những công việc gì?... Rất nhiều bé khi được cô hỏi về ước mơ nghề nghiệp sau này của mình, đã rất vui sướng khi được nói ra, trong giờ học rất nhiều cánh tay các bé giơ lên mong chờ đến lượt, bạn nào cũng hào hứng khi nói về những ước mơ của riêng mình, ai cũng muốn mình được nói trước. Ước mơ của các bé thật phong phú! Bé thì ước mơ sau này được làm bác sĩ, bé ước mơ được làm cô giáo giống cô, có bé thích sau này được làm chú bộ đội canh giữ biển xa và rất nhiều bé trai mơ ước được làm những chú cảnh sát giao thông… nhưng cũng có ước mơ đơn giản là luôn thấy mẹ đón sớm và mỉm cười nhiều hơn với bé mỗi ngày… Để tăng thêm phần hấp dẫn cho bài học, cô cùng bé xem video về một số nghề nghiệp quen thuộc trong cuộc sống, cùng đàm thoại về đặc điểm từng nghề về: công việc thường làm, dụng cụ quen thuộc của nghề… từ đó bé biết tên gọi, công việc, trang phục của một số nghề trong xã hội. Chẳng hạn với nghề: “Bộ đội ” bé biết được đặc thù của công việc mà các cô chú bộ đội thường làm là canh giữ biên giới, hải đảo, nơi làm việc, qua đó biết ý nghĩa của công việc cô chú là đem lại bình yên cho xã hội…Điều này giúp bé rèn luyện sự tập trung, chú ý, ghi nhớ có chủ định, phát triển ngôn ngữ lời nói có mạch lạc, bé thêm yêu quý, kính trọng những người làm trong nghề bộ đội nói riêng và các nghề khác trong xã hội nói chung, nghề nào cũng thật đáng quý….

Uoc mo cua be 3 Chủ điểm: “Ước mơ của bé”Uoc mo cua be 4 Chủ điểm: “Ước mơ của bé”Uoc mo cua be 5 Chủ điểm: “Ước mơ của bé”

 Hãy luôn tin tưởng vào những ước mơ các bé nhé!  😀 

   Để tạo nên sự ngạc nhiên cho bé, cô cho một số bé cùng hóa trang ( mặc trang phục) của nghề mình yêu thích, cùng bé nhớ lại và tường thuật công việc của nghề mình vẫn thường làm, điều này khiến nhiều bé rất thích thú và cảm thấy rất tự hào, có bé không dấu được niềm vui nói với cô: Cô ơi! Con thích làm chú cảnh sát lắm cô ạ!  Gặp bạn nào bé cũng khoe “tớ được làm chú cảnh sát rồi đấy!” . Bé Nhật Minh nói: Còn tớ là chú bộ đội rồi, hãy nhìn trang phục của tớ đây này, có giống chú bộ đội không?  Bé Thy Vân lại rất tự hào nói với cô: Sau này con muốn làm nghề kỹ sư giống bố con!….Rất nhiều những ước mơ được bày tỏ xung quanh bài học, trong khoảnh khắc này, các bé ai cũng rất vui, đó là những cảm xúc mà như đang trong hiện thực. Với các bé, ước mơ nào cũng thật đáng quý và trân trọng, để ươm những ước mơ cho bé, sự khích lệ của cô giáo, bố mẹ và những người xung quanh là việc làm không hề nhỏ, cô cần khơi gợi được “mảng” trí tuệ, cảm xúc cho bé, đôi khi chúng ta cần trao cho bé quyền được làm, được thể hiện mình, được bày tỏ suy nghĩ để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như: Không thể làm, không thể thực hiện được…đánh thức vào trí tuệ cảm xúc trong bé nhằm tăng khả năng khích thích sự ham học hỏi. Đặc biệt là hướng các bé đến những tư duy tích cực trong mọi vấn đề của cuộc sống. Chủ điểm khép lại hé lộ rất nhiều ước mơ đáng yêu của các bé. Mong rằng những ước mơ trong sáng sẽ theo mãi bé, đây là niềm tin, động lực để các bé vươn lên trong cuộc sống sau này.

Uoc mo cua be 6 Chủ điểm: “Ước mơ của bé”Uoc mo cua be 7 Chủ điểm: “Ước mơ của bé”Uoc mo cua be 8 Chủ điểm: “Ước mơ của bé”

Được mặc trang phục nghề mình ước mơ thật là thích!.

Uoc mo cua be 9 Chủ điểm: “Ước mơ của bé”

Bé cùng cô nói về đồ dùng, trang phục của nghề bé muốn vẽ  😀 

    Như vậy, ước mơ là sự khởi đầu từ điều nhỏ bé, trải qua một quá trình nuôi dưỡng, phấn đấu, vượt qua những khó khăn, trở ngại để trở thành hiện thực. Ước mơ đủ lớn cũng như một cái cây phải được ươm mầm rồi trưởng thành. Một cây sồi cổ thụ cũng phải bắt đầu từ một hạt giống được gieo và nảy mầm rồi dần lớn lên, mỗi người chúng ta hãy có cho mình một ước mơ và hi vọng. Có người đã ví: “Ước mơ giống như ngọn hải đăng, chúng ta là những con thuyền giữa biển khơi bao la, ngọn hải đăng thắp sáng giúp cho con thuyền của chúng ta đi được tới bờ mà không bị mất phương hướng”. Đây là câu nói giúp chúng ta hiểu rõ, hiểu đúng hơn về ước mơ của mình. Có những ước mơ nhỏ bé, bình dị, có những ước mơ lớn lao, có ước mơ vụt đến rồi vụt đi, ước mơ bay theo đời người, ước mơ là vô tận. Thật tẻ nhạt, vô nghĩa khi cuộc đời không có những ước mơ.

 Cô Đỗ Thị Thu Hương – Giáo viên Mầm non

Xem thêm thông tin: Tại đây