Cảm ơn thầy cô vì những bài học quí giá!

 Em là Nguyễn Thu Anh, học sinh lớp 12A. Hôm nay, em có một cơ hội đặc biệt được đại diện cho học sinh toàn trường gửi những lời tri ân sâu sắc tới các thầy giáo, cô giáo trong ngày Nhà giáo Việt Nam. Hẳn mọi người đã quen với những bài phát biểu bằng những lời hoa mỹ, nhưng hôm nay em xin bắt đầu bằng một câu chuyện nhỏ, của chính bản thân em. Và Cảm ơn thầy cô vì những bài học quí giá!

Cam on thay co Cảm ơn thầy cô vì những bài học quí giá!

            Em vẫn còn nhớ ngày đầu tiên em chuyển tới trường. Em đã nghĩ rằng mọi thứ rồi sẽ tốt khi giữ nguyên hình tượng là một học sinh mẫu mực, ngồi ngay ngắn trong giờ, làm đầy đủ bài tập về nhà, và lễ phép với giáo viên. Em thường không đặt câu hỏi trong giờ vì nghĩ rằng “ Hỏi nhiều quá, cô có nghĩ mình kém không?”. Em cũng muốn làm tất cả mọi thứ một mình vì luôn tin rằng giỏi thì không cần ai giúp cả. Những ngày đó, em kiêu hãnh với thành tích học tập của mình, với sự độc lập của mình, nhưng vẫn luôn che giấu nỗi sợ mỗi lần phải đứng lên phát biểu, thuyết trình hay tranh luận. Ngày trước, ngay cả khi đứng trong nhóm đầu của lớp về điểm số, em tự hào nhưng không cảm thấy trọn vẹn. Đó là một cảm giác phân vân càng ngày càng lớn hơn, rõ hơn, trở thành những câu hỏi: Được điểm cao, rồi sao? Gạch bỏ những bài kiểm tra, em có những gì? Bước ra khỏi lớp học, em là ai, em đam mê điều gì? Để có thể rõ ràng trình bày ý kiến, xuất hiện trên sân khấu với nhiều vài trò khác nhau, nộp đơn ứng cử, trở thành Hội trưởng hội học sinh năm lớp 11 và để ngày hôm nay đứng tại đây chia sẻ suy nghĩ với mọi người, với bản thân em mà nói, là những bước tiến quá lớn mà em sẽ không thể đạt được nếu không có sự giúp đỡ của các thầy, các cô.

            Cảm ơn thầy cô vì đã cho chúng em được sống là chính bản thân mình. Cảm ơn vì đã không yêu quý đứa học giỏi toán hơn đứa chỉ thích đi đá bóng. Vì đã đánh giá cao sự tiến bộ hơn điểm Trung bình môn. Vì đã mở lòng lắng nghe những lời tranh luận cứng đầu của chúng em mà không sợ rút ngắn khoảng cách thầy trò hay mất cái uy của người đứng lớp, như nhiều người vẫn sợ. Vì đã tôn trọng cái tôi bốc đồng của tuổi mới lớn, lắng nghe những tâm sự thay vì đưa ra lập tức những hình phạt khi chúng em phạm lỗi. Đồng hành bên mỗi bước trưởng thành của chúng em thay vì đứng trên cao chỉ đạo. Chúng em thật sự đã lớn lên từ những tình cảm gần gũi như gia đình ấy. Cảm ơn thầy cô vì những bài học quí giá!

            Cảm ơn thầy cô vì đã hết mình tạo điều kiện cho chúng em được khám phá chính bản thân mình. Cảm ơn vì đã thấu hiểu được sự quan trọng của Talent show và ủng hộ chúng em hết mình thay vì quát mắng và cho là chúng em đang phí thời gian vô bổ .Vì đã luôn ở bên hỗ trợ, đưa đón đội tuyển Học sinh giỏi đi thi, cổ vũ đội bóng đến khản giọng chẳng màng thắng hay thua. Hội học sinh, rồi hội tự quản, những sân chơi lớn đầy ý nghĩa của chúng em, cũng được hình thành nhờ tấm lòng của các thầy cô giáo.

            Thưa các bạn, những bài học quý giá nhất nằm trong những thử thách thầy cô trao tới chúng ta. Ta hiểu được giá trị của teamwork sau những lần làm việc nhóm, học hỏi được nhiều sau những lần đứng lên thuyết trình, và dù một số trong chúng ta vẫn luôn đùn đẩy nhau, sự thật là ta luôn trở nên tự tin hơn mỗi lần bước xuống từ sân khấu. Ở Hanoi Academy, Nếu như chưa cảm thấy sự trưởng thành của bản thân, thì chắc chắn là do chúng ta chưa muốn, hay thật ra, chưa dám thử sức mình. Hãy biết nắm lấy những cơ hội, và biết trân trọng những người đã mang đến cho chúng ta những cơ hội ấy, đó là các thầy cô giáo, những người chắc chắn đã vượt quá những trách nhiệm thông thường của một giáo viên để trở thành những người thân thật lòng quan tâm tới chúng ta.

            Ngày hôm nay đứng tại đây là một học sinh lớp 12, em vẫn giữ nguyên cảm xúc như những ngày đầu tiên em chuyển tới trường, thấy mình thật may mắn khi được ở dưới mái trường Hanoi Academy và được xưng con, theo đúng nghĩa của nó.Cảm ơn thầy cô vì những bài học quí giá!

Học sinh Nguyễn Thu Anh – 12A