Các bài giảng kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng cần thiết

Giáo dục theo các bài giảng kỹ năng sống cho trẻ không chỉ vì mục đích bảo vệ sức khỏe mà còn nhằm giáo dục hình thành nhân cách, tình cảm, đạo đức… nên Hanoi Academy đã đưa giáo trình về các bài giảng vào những giờ học trên lớp.

Bài học xếp hàng và nói lời cảm ơn

Các bài giảng kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng cần thiết

  • Tại Hanoi Academy, kỹ năng sống cho trẻ mn, học sinh được thể hiện trong bài học rèn thói quen xếp hàng ngay ngắn để chờ đến lượt lấy thức ăn trưa và tự chọn món ăn. Mỗi lần xếp hàng trật tự, nề nếp và ăn hết phần ăn đã chọn, tự cất khay thức ăn sau khi ăn xong, các em sẽ cảm thấy mình trưởng thành hơn. Những điều nhỏ nhặt được rèn luyện hàng ngày này sẽ giúp các em chuẩn bị hành trang sống, ứng xử văn minh trước khi bước vào đời. 
  • Không phải cứ giáo dục trẻ bằng các bài giảng kỹ năng sống cho trẻ ở trên lớp cứng nhắc nhà trường có thể dạy các em từ những hành động nhỏ nhất. Thực tế cho thấy, việc uốn nắn, thay đổi những hành vi nhỏ nhất từ tập chào hỏi, cảm ơn, xếp hàng, giữ gìn trật tự, vệ sinh nơi công cộng… cho học sinh là rất cần thiết. Tuy nhiên, theo nhiều nhà giáo, để hình thành thói quen có văn hóa từ nhỏ, khi về nhà, cha mẹ, người thân cũng phải gương mẫu, tiếp tục uốn nắn, dạy dỗ con em mình biết cách ứng xử đúng.

Hoạt động xã hội

Hanoi Academy đưa bài giảng kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hoạt động xã hội. Đây là một hoạt động tuy khó nhưng nó mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Thông qua hoạt động này, các em sẽ được bồi dưỡng thêm về nhân cách, đặc biệt là tình người đồng thời nâng cao kỹ năng giao tiếp cho trẻ một cách hiệu quả. Trong thực tế, hoạt động này đã được các nhà trường tiến hành tương đối tốt. Nhưng, theo chúng tôi, hoạt động này phải được khai thác một cách triệt để nhằm phát triển tối đa nhân cách ở các em.

Các bài giảng kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng cần thiết

  • Hoạt động lao động công ích trong các bài giảng kỹ năng sống cho trẻ cũng là một loại hình đặc trưng của hoạt động ngoài giờ lên lớp. Thông qua lao động công ích sẽ giúp các em gắn bó với đời sống xã hội. 
  • Ngoài ra lao động công ích còn góp phần làm cho trẻ hiểu thêm về giá trị lao động, từ đó giúp trẻ có ý thức lao động lành mạnh. Lao động công ích giúp trẻ vận dụng kiến thức vào đời sống như: trực nhật, vệ sinh lớp học, sân trường, làm đẹp bồn hoa, cây cảnh cho đẹp trường, lớp. Đây là hoạt động tưởng như là thường xuyên nhưng thật ra trong nhà trường bây giờ học sinh rất ít được tham gia các hoạt động này. Có chăng chỉ là ép buộc và hình thức. Nhưng đây là hoạt động thật sự cần thiết giúp các em thích nghi với cuộc sống xung quanh. 
  • Hoạt động tiếp cận khoa học – kĩ thuật là hoạt động giúp các em tiếp cận được những thành tựu khoa học – công nghệ tiên tiến. Điều đó sẽ tạo cho các em sự say mê, tìm tòi, kích thích học tập tốt hơn. Những hoạt động này có thể là sưu tầm những bài toán vui, tham gia sinh hoạt CLB khoa học, tìm hiểu các danh nhân, các nhà bác học… Đây là một hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các em làm quen với việc nghiên cứu khoa học và tự khẳng định mình.

Trải nghiệm từ cuộc sống

Các giáo trình kỹ năng sống cho trẻ được đi đôi với những hoạt động ngoại khóa, giờ học tích cực, chuyến tham quan về nguồn và những lần đi thăm hỏi phát quà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, trại trẻ mồ côi… đã giúp các em trưởng thành, năng động hơn. Các em sẽ có cách nhìn đa chiều về cuộc sống hơn, thấu hiểu những cảnh đời khác nhau và quý trọng hơn những gì mình đang có. Từ những trải nghiệm cuộc sống, các em sẽ có cái nhìn nhân văn, biết sẻ chia với gia đình, cộng đồng nhiều hơn.

Để tham khảo thêm về cách rèn luyện kỹ năng sống cho con em mình các bậc phụ huynh có thể tới địa chỉ của Hanoi Academy tại D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Hoặc liên hệ theo số hotline 0986940909 biết thêm các bài giảng kỹ năng sống cho trẻ hay nhất.

Xem thêm: Các tiêu chí khi chọn trường cấp 2 cho con ở Hà Nội