“BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sách

“Book cover designing contest” – Cuộc thi thiết kế bìa sách là cuộc thi được phát động nhằm phát huy trí tưởng tượng phong phú, năng khiếu thẩm mĩ, khả năng cảm thụ và đặc biệt là thúc đẩy niềm đam mê đọc sách dành cho các con học sinh trong toàn trường THCS Hanoi Academy. Theo fomat của cuộc thi, mỗi học sinh sẽ tìm đọc một cuốn truyện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, sau đó, các con sẽ tự thiết kế một bìa sách dựa trên cốt truyện, sự việc, nhân vật hoặc tình tiết mà con ấn tượng.

Với các khổ giấy khác nhau, các thí sinh có thể thỏa sức thể hiện niềm đam mê hội họa trong Cuộc thi thiết kế bìa sách. Các thể loại truyện được lựa chọn rất phong phú: tiểu thuyết, truyện ngắn, series truyện,…như các tác phẩm nổi tiếng: Những người khốn khổ, Percy Jackson, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Harry Porter, The Sceret Garden, Sherlock Holmes, Cánh buồm đỏ thắm, Beauty and the beast…từ những câu chuyện trinh thám cho tới những câu chuyện cổ tích, thần thoại,…từ những nàng công chúa Cindy xinh đẹp cho tới những thám tử lừng danh hay từ những khu rừng bí hiểm tới những miền đất mộng mơ xinh đẹp,…Tất cả đã được các con tái hiện một cách sinh động trên từng nét vẽ, khối màu. Chỉ với một cuốn sách, một câu chuyện có lẽ khó có thể hình thành ở các con thói quen đọc sách nhưng trên hết, tất cả các con học sinh đều ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách và việc đọc sách luôn được đề cao như thế nào.

Book cover 1 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 2 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sách

Bạn nào cũng mải miết đọc, tô, vẽ, cắt, dán và những bìa sách đầu tiên đã hoàn thành trước sự ngạc nhiên của các thầy cô. Không được phép “đạo” những bìa sách vốn có, các thí sinh buộc phải tự thiết kế, vì thế, những tấm hình thu được thật đa dạng, thể hiện một trí tuệ tuyệt vời, một óc tưởng tượng phong phú.

Đam mê truyện trinh thám, Sĩ An tìm đọc “Thám tử Sherlock Holmes” và trong trí tưởng, trong nét vẽ của con nhân vật này với gương mặt được dấu kín, một chiếc tẩu, một chiếc mũ và một chiếc kính lúp đầy bí ẩn.

Book cover 9 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sách

Lan Phương khi được hỏi tại sao lại lựa chọn tác phẩm “Cánh buồm đỏ thắm”, con chia sẻ: “Đây là một tác phẩm mượt mà về tình cảm ở lứa tuổi mới lớn và khá phù hợp với tâm lý bọn con” và Phương say mê kể về câu chuyện: cô bé Axôn sống với cha là một thủy thủ nghỉ hưu sau khi mẹ cô là Mary mất sớm. Cha cô ở nhà chăm sóc cô, ông làm các đồ chơi với những hình ảnh gợi về nghề thủy thủ để bán kiếm tiền. Một lần trong khi mang đồ chơi đi qua cánh rừng để bán, Axôn đã gặp ông già Egơn. Ông kể cho cô bé nghe về cuộc sống ngoài biển cả và nói với cô rằng, lớn lên sẽ có một chàng hoàng tử lái con tàu có cánh buồm đỏ thắm đến đón cô. Và cô bé đã tin. “Chàng hoàng tử” trong truyện là con trai một gia đình giàu có-Arthur Gray. Cậu bé có mơ ước được trở thành thủy thủ. Lớn lên, cậu xin vào làm thủy thủ tàu Anselm. Ban đầu thuyền trưởng Hop có vẻ không tin cậu thiếu niên nhà giàu này có thể chịu được khắc nghiệt nơi đầu sóng, nhưng qua chuyến đi biển dài ngày cùng cậu, Gray đã hoàn toàn làm thuyền trưởng Hop nể phục. Sau này, cậu rời bỏ thuyền Anselm để tự mua một con tàu cho riêng mình, tàu “Bí mật”. Một hôm, trên đường đi, họ lái tàu ngang làng Kaperna (nơi Assol đang sống), Gray chợt có hứng muốn câu cá nên thủy thủ đoàn đã dừng chân ở đây. Tại bụi cỏ gần khu rừng họ dừng chân, Gray tìm thấy Assol đang ngủ và ngay lập tức yêu cô. Anh cởi chiếc nhẫn trên tay và nhẹ nhàng đeo cho cô. Assol vẫn say ngủ và không hề biết gì về việc này. Sau đó, Gray vào làng để tìm hiểu thêm về cô gái mình vừa gặp, và biết được câu chuyện về con thuyền có cánh buồm đỏ. Anh đã chuẩn bị con tàu y hệt như lời kể và đến rước Assol, trong sự ngỡ ngàng của dân làng, những người luôn chế nhạo cô và cha cô”.

 Book cover 8 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sách

Thùy Trang và Thanh Yên lại lựa chọn câu chuyện kể về cô bé Lọ Lem Cinder để phác họa bìa sách. Tuy nhiên, không giống với hình ảnh của cô bé Lọ Lem chúng ta vẫn thường gặp trong những câu chuyện cổ tích với kết thúc có hậu khi nàng phải trải qua rất nhiều thử thách và để rồi kết thúc là một đám cưới nguy nga với chàng hoàng tử đẹp trai thì cô bé Cinder trong cuộc thi này được vẽ với nửa bên thân người và nửa bên là robot. Theo hai bạn: “Chúng con nghĩ rằng, mọi người đã quá quen thuộc với cốt truyện cũ nên chúng con tìm đọc Cinder phiên bản hiện đại trong đó nàng Cinder không có một cái kết có hậu vì nàng không thuộc về con người trái đất. Chúng con sẽ thể hiện phần nội dung nếu các bạn có dịp được tham gia vào chương trình Book tour của lớp con”.

Book cover 6 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 25 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sách

Với phong trào Cuộc thi thiết kế bìa sách này, các thầy cô đang thắp lên trong các con niềm đam mê đọc sách như Rence Descartes- một triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp từng nói: “ Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”. Hãy cùng ngắm nhìn những tác phẩm đầu tiên tuyệt vời của các thí sinh trường THCS Hanoi Academy.

Book cover 5 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 7 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 10 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 11 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 12 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 13 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 14 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 15 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 16 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 17 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 18 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 19 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 20 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 21 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 23 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 24 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 26 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 27 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 3 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 4 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 22 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 28 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sáchBook cover 29 “BOOK COVER DESIGNING CONTEST” – Cuộc thi thiết kế bìa sách

Các sản phẩm đầy màu sắc của Cuộc thi thiết kế bìa sách!

Lê Thị Hương – Giáo viên THCS

Xem thêm thông tin: tại đây