Bí quyết giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh THCS

Việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh THCS là thực sự cần thiết. Giao tiếp là yếu tố quan trọng góp phần quyết định thành công của họ trong cuộc sống. Không phải ai cũng tự nhiên có thể giao tiếp được mà cần phải có thời gian rèn luyện.

Phát triển ngôn ngữ cơ thể của các em học sinh

  • Ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng trong việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh THCS. Chỉ phát triển ngôn ngữ nói là chưa đủ mà cần phải chú trọng đến ngôn ngữ cơ thể của các em học sinh sẽ giúp trẻ giao tiếp tự nhiên, thoải mái hơn với người khác.
  • Ngôn ngữ cơ thể như tay, nét mặt khi kết hợp với ngôn ngữ nói sẽ tạo ra sự uyển chuyển, mềm mại, tự nhiên của người nói đối với người đối diện. Khi các em nói thì các cô giáo sẽ hướng dẫn cho các em cách nói đúng câu và sử dụng cử chỉ tay chân một cách thoải mái nhất.

Bí quyết giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh THCS

  • Cách kết hợp ngôn ngữ cơ thể với giao tiếp giúp người khác chú ý hơn đến lời nói của các em. Khi dạy học sinh kể chuyện thì phải dạy cách kể đúng ngữ điệu của nhân vật, biểu cảm nét mặt, củ chỉ tay chân phải phù hợp với từng nhân vật. Khi trẻ phát triển tốt về ngôn ngữ sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ qua việc trẻ đặt ra nhiều câu hỏi, thể hiện những cảm xúc yêu thương, buồn vui một cách rõ ràng.

Hanoi Academy cùng kết hợp với gia đình tạo môi trường giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh THCS tốt nhất.

Muốn các em tự tin giao tiếp thì cần phải thường xuyên tạo cho học sinh có môi trường để giao tiếp. Không chỉ với bạn bè, thầy cô giáo mà học sinh THCS còn cần được rèn luyện kỹ năng giao tiếp với phụ huynh học sinh, với chính bố mẹ của mình. Một sự thật là nếu trẻ chỉ chơi một mình trong nhà không giao lưu với nhiều người, nhiều môi trường thì sẽ không thể giao tiếp tốt được.

  • Khi ở nhà, cha mẹ hãy giành thời gian để nói chuyện, vui chơi cùng với con như khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, hát cùng con, cùng con chơi các trò chơi… Thường xuyên cho trẻ đến những nơi đông người để trẻ có cơ hội được nói chuyện, tiếp xúc với người khác; cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ năng khiếu… để trẻ có nhiều cơ hội vui chơi, giao tiếp với nhiều người hơn.

Bí quyết giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh THCS

  • Trường học là môi trường tốt để giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh THCS.Việc tạo nhiều cơ hội để trẻ có thể tiếp xúc sớm với môi trường lớp học, nói cho con biết trước các thông tin về nơi mình sắp đến để trẻ chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ giúp trẻ tự tin, hòa nhập nhanh với mọi người hơn.
  • Ngoài ra, người lớn nên lắng nghe những ý kiến của con. Nhiều lúc con có thể sẽ đưa ra những ý kiến ngây ngô và buồn cười nhưng hãy kiên nhẫn lắng nghe hết những gì trẻ nói. Rồi mới phân tích cho con ý kiến đó đúng hay sai chứ không nên gạt bỏ những điều đó sẽ làm cho trẻ ngại bày tỏ những suy nghĩ, mong muốn của bản thân.

Động viên, khen trẻ đúng lúc

  • Trong việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh THCS, các bậc phụ huynh cũng như thầy cô không nóng nên nóng vội. Thay vì cứ đổ lỗi những điểm chưa được của trẻ mà nói lời làm con tổn thương thì bố mẹ hãy lắng nghe, hãy thấu hiểu và khuyến khích con mình bằng những lời nói nhẹ nhàng tình cảm có sự động viên từ đó bản thân mỗi trẻ sẽ biết trân trọng, yêu thương bản thân mình hơn vì khi nhìn lại trẻ thấy gia đình luôn đồng hành cùng mình không còn là sự chỉ trích, sự đổ lỗi và  không đi kèm với đó là sự ép buộc từ phía người lớn nữa.  
  • Khuyến khích trẻ kể cho mình nghe những câu chuyện nhiều hơn những gì trẻ nghĩ, sự tôn trọng cũng như sự lắng nghe chân thành của bố mẹ sẽ tạo cho trẻ sự yên tâm và con có thể tâm sự cùng bố mẹ nhiều hơn để giải quyết vấn đề. Khi đã giao tiếp tốt với những người gần gũi, thân cận như bố mẹ mình thì khi đó trẻ sẽ dễ dàng giao tiếp với mọi người xung quanh hơn.

Các bậc phụ huynh có thể tới địa chỉ của Hanoi Academy tại D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Hoặc liên hệ theo số hotline 0986940909. Truy cập vào website: http://hanoiacademy.com.vn nếu như phụ huynh nào còn đang phân vân không biết môi trường để giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh THCS.

Xem thêm: Kinh nghiệm dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em