Bé vui khám phá khoa học

Để nâng cao công tác giảng dạy về chuyên môn, bắt đầu từ tháng 11, Ban giám hiệu trường Mầm non Hanoi Academy đã phát động phong trào thi đua :” Dạy tốt, học tốt” tại các lớp mầm non với các lứa tuổi. Có thể nói, đây là một phong trào bổ ích và hết sức ý nghĩa với cô trò trường Mầm non Hanoi Academy bởi đây không chỉ là cơ hội để chính các cô thể hiện tốt về chuyên môn, kinh nghiệm quý báu của mình mà còn là điều kiện để cô và trò các lớp cùng thể hiện những ý tưởng mới, sáng tạo mới trong công tác giảng dạy, đã có những buổi hội giảng thật vui và bổ ích. Bé nào bé nấy đều rất hứng khởi với những tiết tiết dạy hay của các cô. Qua đây, các bé không chỉ được trải nghiệm nhiều hơn với những phương pháp giáo dục đổi mới, tiên tiến nhất trong ngành giáo dục mầm non mà còn được tham gia rất nhiều các hoạt động học tập khám phá khoa học khác nhau và vô cùng hấp dẫn.

   Một trong những hoạt động học tập tham gia thi hội giảng thu hút được sự chú ý với các bé đó là hoạt động khám phá khoa học. Đây là một hoạt động học tập vui và bổ ích, các bé ai cũng hào hứng tham gia, hoạt động đã khơi gợi được sự thích thú và đam mê khám phá thế giới xung quanh bé. Thông qua hoạt động này giúp cho bé dần hình thành và phát triển các kỹ năng quan sát, kỹ năng tư duy, phân tích, tổng hợp, khái quát và tạo nên những đam mê được tìm hiểu khoa học. Hoạt động khám phá khoa học cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nhận thức cho các bé.

    Do đặc điểm nhận thức của bé lứa tuổi mầm non khác với người lớn, bé thích các hoạt động chân tay và khám phá bằng các giác quan. Một số bé rất hay đặt câu hỏi trong mỗi tiết học như: Tại sao? Sao lại thế ạ? Sao lại là thế kia hả cô?... Để đáp ứng điều này, các cô giáo lớp Kangaroo đã tổ chức hoạt động học tập khám phá khoa học :” Thí nghiêm với quả trứng về sự chìm- nổi” , đây là một thí nghiệm nhỏ dành cho các bé ở lớp cùng cô tham gia, thí nghiệm rất vui lại gắn bó gần gũi với các bé trong cuộc sống hàng ngày. Các bé ai cũng rất hào hứng khi tham gia thí nghiệm bởi các bé được chia nhóm và cùng bỏ muối vào cốc nước khuấy đều lên để xem quả trứng trong cốc nước có muối và không có muối sẽ có điều gì xảy ra. Hầu như các bé đều vô cùng thích thú bởi tất cả các bé trong lớp đều được tham gia, tận tay làm thí nghiệm, thảo luận nhóm, được giơ tay nói lên chính kiến của mình. Từ đó, bé biết đưa ra những dự đoán dựa trên những gì mình được trải nghiệm, nghĩ ra các lời giải thích về những gì quan sát được. Đôi khi, các bé thường thêm các chi tiết tưởng tượng vào các sự việc mà mình tham gia. Một số bé biết suy nghĩ, lập kế hoạch cho một hoạt động, chẳng hạn như: Nghĩ về việc thả quả trứng vào cốc nước muối trước khi bé thực hiện hành động thực tế… Chính vì vậy, được trực tiếp thí nghiệm với các vật mà mình đang học, gắn bó gần gũi với bé hàng ngày quả là một điều thích thú đối với các bé. Xen kẽ giữa các hoạt động khám phá khoa học, các bé còn được tham gia các trò chơi vận động vui nhộn cùng cô về sự chìm và nổi của quả trứng, việc vận động cùng hát với cô khiến tiết học càng trở nên hấp dẫn. Kết thúc hoạt động thí nghiệm theo nhóm, các bé phân công cử dại diện nhóm mình lên trình bày kết quả thí nghiệm thu được. Hầu như các bé ai cũng hào hứng khi thực hiện thí nghiệm thành công và tìm ra được nguyên nhân sự việc, đã có rất nhiều cánh tay nhỏ xíu trong tiết học được giơ lên khi các câu hỏi được đặt ra.

     Sau đây là một số hình ảnh ghi lại về hoạt động khám phá khoa học trong tiết hội giảng lần này của cô trò lớp mẫu giáo nhỡ Kangaroo, hẳn đây sẽ là những hình ảnh khó quên với các bé, bởi tiết học rất thú vị, chúng mình hãy cùng xem nhé!

Be vui kham pha khoa hoc 1 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 2 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 3 Bé vui khám phá khoa học

Các bé cùng quan sát và tham gia thả trứng vào cốc nước

Be vui kham pha khoa hoc 4 Bé vui khám phá khoa học

Vị này là vị gì đấy các bạn?

Be vui kham pha khoa hoc 5 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 6 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 7 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 8 Bé vui khám phá khoa học

Chúng tớ tạo nhóm cùng tham gia làm thí nghiệm đấy!

Be vui kham pha khoa hoc 9 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 10 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 12 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 13 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 15 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 16 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 17 Bé vui khám phá khoa họcBe vui kham pha khoa hoc 19 Bé vui khám phá khoa học

 Bạn có muốn tham gia thí nghiệm cùng chúng tớ không?

Be vui kham pha khoa hoc 21 Bé vui khám phá khoa học

Liệu bỏ đường vào trong cốc nước, quả trứng có nổi không các bạn?

Be vui kham pha khoa hoc 22 Bé vui khám phá khoa học

Tớ là người đại diện cho nhóm lên trình bày kết quả thí nghiệm đấy!

Be vui kham pha khoa hoc 23 Bé vui khám phá khoa học

 Cùng xem video về biển chết

   Mỗi tiết học khám phá khoa học trên lớp là một trải nghiệm tuyệt vời mà các cô dành cho các bé, nhằm khơi gợi trong bé niềm đam mê học tập, có hứng thú để mỗi ngày đến lớp của bé là một ngày thật vui. Sẽ còn rất nhiều tiết học khám phá khoa học bổ ích, chúng mình cùng chờ nhé!

Đỗ Thị Thu Hương – Giáo viên Mầm non

Xem thêm thông tin: Tại đây