Bật mí cách hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một nhiệm vụ đang được triển khai và thực hiện khá tốt trong trường mầm non. Tuy nhiên, để tạo được kỹ năng cho trẻ không chỉ nhờ vào phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ của thầy cô giáo tại trường. Vậy khi hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ tại nhà cha mẹ cần chú ý điều gì?

Hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non – nội dung phù hợp lứa tuổi

Bật mí cách hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  • Đối với từng độ tuổi khác nhau, kỹ năng sống cho trẻ mầm non lại có những đặc thù và tác dụng khác nhau. Như ở lứa tuổi từ 3-4 tuổi, trẻ thường được học các kỹ năng giao tiếp trẻ mầm non như chào hỏi, lễ phép với người lớn, biết cám ơn và xin lỗi. Một số kỹ năng tự phục vụ như tự xúc ăn, tự uống nước, tự mặc áo quần và một số kỹ năng vệ sinh cá nhân đơn giản như rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…
  • Đối với độ tuổi lớn hơn, trẻ nên được học về kỹ năng bảo vệ mình như tránh xa các nơi nguy hiểm, bảo vệ môi trường, vệ sinh răng miệng, cơ thể, kỹ năng tự phục vụ mình như tự mặc quần áo, xếp áo quần và để đúng nơi qui định… và dần tiếp xúc với các kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết các tình huống đơn giản trong cuộc sống. 
  • Một điều cần lưu ý là luôn tìm cách để trẻ thực hành những gì đã học được. Lý thuyết luôn đi đôi với thực hành thông qua các hoạt động bổ trợ, video kỹ năng sống cho trẻ hoặc video kỹ năng sống cho bé sẽ giúp trẻ có cái nhìn trực quan hơn, khiến cho trẻ hào hứng và ham học hơn. Những kỹ năng được học từ trường mẫu giáo sẽ giúp trẻ phát triển đúng tâm sinh lý lứa tuổi, có sức khỏe tốt, tự tin, mạnh dạn để học tập và sống tích cực, phát huy tốt những khả năng và sở trường của mình. 
  • Kỹ năng sống là một yếu tố quan trọng điều khiển ý thức và hành vi của con người. Việc hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non đúng cách sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, giáo dục và cả văn hóa xã hội, giúp trẻ sớm có một cơ thể cường tráng, lành mạnh về trí tuệ cũng như thể lực, sớm có ý thức và khả năng thích nghi với cuộc sống, làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như cho cộng đồng. Giáo dục kỹ năng mầm non là những viên gạch đầu tiên có ý nghĩa hết sức quan trọng cho những năm tiếp theo và cả cuộc đời của bé.

Cần hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non 2-4 tuổi những kỹ năng gì?

Bật mí cách hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  • Trong thực tế, ngay từ khi chào đời, trẻ đã học cách thích ứng với môi trường ở từng giai đoạn. Những kinh nghiệm và kích thích khác nhau tạo ra lộ trình mới trong não bộ – trí nhớ. Đối với trẻ trong giai đoạn từ 2 đến 4 tuổi, bé đã có thể đi, bắt đầu nói chuyện và hiểu những gì người khác nói. Trong độ tuổi này có hai kỹ năng quan trọng nhất cần dạy cho bé:
  • Hiểu về vấn đề vệ sinh – Bắt đầu dạy trẻ đi vệ sinh. Trong việc này, các bé gái thường dễ dạy bảo hơn bé trai, nhưng đừng từ bỏ. Ngoài ra, dạy trẻ tự đánh răng và rửa tay cũng là điều vô cùng vần thiết.
  • Tiếp xúc với công việc nhà đơn giản – Không cần phải là những việc quá cao siêu, đơn giản chỉ là bé biết tự cất đồ chơi sau khi đã chơi xong hay biết cất quần áo bẩn của mình vào đúng chỗ…
  • Tạo thói quen về quản lý thời gian – Việc này các mẹ có thể cho trẻ thực hành bằng cách thiết lập lịch trình cho việc xem truyền hình, chơi, ngủ trưa và vui chơi hàng ngày. Ngay cả nếu chúng muốn tiếp tục thêm một điều gì đó, hướng chúng sang việc làm khác để chúng biết phân chia thời gian trong suốt cả ngày. Điều này rất quan trọng khi trẻ đến tuổi đi học, bé sẽ bắt đầu sử dụng các kĩ năng mà bạn đã dạy cho bản thân cũng như học hỏi những cái mới từ các bạn cùng lớp và giáo viên. Với những tác động mới từ bạn bè, thầy cô tại các trường mầm non tư thục tại Hà Nội hay công lập đều sẽ là cơ hội tốt để trẻ củng cố những gì đã được học ở nhà.

Liên hệ số hotline: 0986.94.0909 để có thể tìm hiểu sâu hơn và cụ thể hơn về cách hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non.

Xem thêm: Giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học