5 bài tập phát triển thể chất ở trẻ mầm non đơn giản mà hiệu quả

Các bài tập phát triển thể chất cho trẻ mầm non sẽ trở thành một trong những hoạt động thú vị và tạo được hứng thú cho trẻ nêu giáo viên biết cách lồng ghép những trò chơi hấp dẫn vừa có thể giúp trẻ phát triển thể chất lại vừa định hình và rèn luyện tính cách ở trẻ.

 1. Bài tập: Chuyển bóng đến đích (Trẻ 4 đến 5 tuổi)

  Chuyển bóng đến đích là bài tập giúp rèn luyện cho trẻ sự khéo léo, tinh thần làm việc nhóm. Qua đó giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động cũng như hình thành

  Dụng cụ cần dùng: Các cốc giấy và các trái bóng.

  bai-tap-phat-trien-the-chat-o-tre-mam-non 5 bài tập phát triển thể chất ở trẻ mầm non đơn giản mà hiệu quả
  Luật chơi: Các trẻ được chia thành các đội 5 người. Giáo viên cho trẻ xếp thành một hàng dọc, mỗi trẻ được phát một cốc giấy, bóng được phát cho trẻ đầu hàng. Khi có hiệu lệnh “bắt đầu”, trẻ đầu hàng phải đổ trái bóng về phía sau (không quay mặt lại) và trẻ đứng sau có nhiệm vụ hứng trái bóng. Cứ thế, đến trẻ cuối hàng sẽ mang trái bóng về rổ. Trong quá trình chuyển bóng, đội nào không hứng được bóng sẽ chơi lại vòng đó.

 2. Bài tập: Vượt chướng ngại vật (trẻ 4 đến 5 tuổi)

  Với  bài tập phát triển thể chất cho trẻ mầm non này, trẻ được rèn luyện tinh thần làm việc theo nhóm, tính tổ chức và ý thức kỷ luật trong tập thể. Đây đồng thời là những kỹ năng sống căn bản và phù hợp dành cho trẻ mầm non lứa tuổi 4 – 5 tuổi.

  Để áp dụng bài tập này, dụng cụ cần dùng: Các chướng ngại vật (khối gỗ, túi cát …); bụt bật sâu; hầm chui; thang leo

  bai-tap-phat-trien-the-chat-o-tre-mam-non 5 bài tập phát triển thể chất ở trẻ mầm non đơn giản mà hiệu quả

  Luật chơi:
  Các trẻ được chia thành nhóm tối đa 5 trẻ. Giáo viên cho trẻ xếp thành một hàng dọc tại vạch xuất phát. Khi có hiệu lệnh, trẻ đầu tiên sẽ ngồi xổm và đi zích zắc để vượt qua các thử thách (chướng ngại vật). Sau khi hoàn thành các thử thách, trẻ chạy về cuối hàng.Đội nào các thành viên vượt qua chướng ngại vật trong thời gian ngắn nhất thì giành chiến thắng.

  Lưu ý khi chơi: giáo viên luôn có mặt gần bên thang leo để giúp đỡ và đảm bảo an toàn cho trẻ.

 3. Bài tập: Đỗ xe ô tô (trẻ từ 2 tuổi trở lên)

  Rèn luyện cho trẻ: khả năng quan sát và phản ứng nhanh nhạy, tinh thần làm việc nhóm

  Dụng cụ cần dùng: 4 đến 5 lá cờ khác màu nhau, sân chơi được chia thành 4 đến 5 khu vực tương ứn với các màu của lá cờ.

  bai-tap-phat-trien-the-chat-o-tre-mam-non 5 bài tập phát triển thể chất ở trẻ mầm non đơn giản mà hiệu quả

  Luật chơi: Đỗ xe ô tô phải đỗ đúng bến, nếu đỗ sai phải ra ngoài một lần chơi.
  Các trẻ được phát các tờ giấy màu tương ứng với màu cờ đã chuẩn bị, trẻ được hướng dẫn làm ô tô. Khi giáo viên nói: “Ôtô chuẩn bị về bến” đồng thời đưa hiệu lệnh màu cờ, các ô tô có màu đó sẽ được vào bến. Sau 30s, giáo viên ra hiệu 1 lần.

  Lưu ý khi chơi: Giáo viên có thể hướng dẫn trẻ chạy tự do trong phòng, vừa chạy các bé vừa quay tay trước ngực như lái ôtô, vừa nói: “Bim, bim, bim…”

 4. Bài tập phát triển thể chất cho trẻ: Chuyền nhanh chuyền giỏi (trẻ từ 3 tuổi)

  Rèn luyện: sự khéo léo, phản ứng nhanh nhạy và tinh thần làm việc nhóm

  Dụng cụ cần dùng: 2 đến 3 quả bóng

  Luật chơi:
  Giáo viên cho trẻ đứng thành vòng tròn (Nếu lớp đông có thể chia thành nhiều vòng tròn). Cứ 8 trẻ thì có một trẻ cầm bóng. Khi giáo viên hô “bắt đầu”, trẻ cầm bóng đầu tiên sẽ chuyền bóng cho bạn bên cạnh, lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Vừa chuyền vừa hát theo nhịp một bài hát bất kì nào đó.

  bai-tap-phat-trien-the-chat-o-tre-mam-non 5 bài tập phát triển thể chất ở trẻ mầm non đơn giản mà hiệu quả
  bài tập phát triển thể chất cho trẻ mầm non

  Lưu ý khi chơi: Khi các trẻ đã chơi thành thạo có thể chia làm hai hoặc ba nhóm và thi đua cùng nhau, nhóm nào ít bạn làm rơi bóng sẽ thắng cuộc.

 5. Bài tập: Nắng – mưa

  Rèn luyện: khả năng phản ứng nhanh nhạy, tinh thần đồng đội của trẻ

  Dụng cụ cần chuẩn bị: sân chơi có vẽ các vòng tròn từ 30 cm đến 40 cm. Lưu ý: số vòng trên sân ít hơn số trẻ từ 3-4 cái.

  Luật chơi:
  Các trẻ đóng giả hành khách đang đi chơi công viên vừa đi vừa hát theo nhịp của giáo viên hướng dẫn. Khi giáo viên có hiệu lệnh “trời mưa”, mỗi bé phải trốn vào một nơi trú mưa (các vòng). Ai không tìm được nơi trú phải ra ngoài một lần chơi.

  Trò chơi tiếp tục, giáo viên có hiệu lệnh “trời nắng” để trẻ đi ra xa vòng tròn. Hiệu lệnh “trời mưa” lại được hô lên để trẻ tìm các vị trí trú mưa.

Những trò chơi trên đều khá đơn giản và có thể trở thành các bài tập phát triển thể chất cho trẻ mầm non hữu ích và thú vị.

Xem thêm thông tin: tại đây