Tin tức - Sự kiện

5 điều làm nên phương pháp dạy con của người Anh

  • Uncategorized
  • 03/09/2017

Với phương pháp đặc biệt có một không hai, người Anh đã dạy con tự lập và thông minh ngay từ khi còn nhỏ mà không hề hà khắc với con. Các mẹ cùng tham khảo phương pháp dạy con của người Anh vừa vui vẻ lại không gian nan để áp dụng với bé yêu nhà mình nhé.

Tivi là nơi giúp con khám phá thế giới

Theo các mẹ Anh: bật chương trình tivi con yêu thích cho con xem không có ảnh hưởng gì to tát cả. Những chương trình dành cho thiếu nhi không chỉ mang tính giải trí cao mà nhiều khi còn cung cấp những kiến thức đời sống bổ ích cho bé. Chính vì vậy, mỗi khi trẻ xem tivi, mẹ Anh coi như bé đang học thêm các kiến thức về môn tự nhiên mà thôi.

phương pháp dạy con của người Anh

Ví dụ đơn giản nhất như cho trẻ xem kênh Discovery là một chương trình giúp bé học về bộ môn khoa học tự nhiên rất tuyệt vời. Vừa giúp thỏa mãn mong muốn được xem tivi của trẻ lại vừa giúp trẻ học một cách tự nhiên và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên trong trẻ.

Nếu lo sợ chơi ipad nhiều có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ, cha mẹ có thể hạn chế bớt thời gian chơi của trẻ chứ không nên cấm. Lâu lâu có thể cho bé chơi vừa để giải trí lại giúp bé làm quen với thế giới công nghệ.

Vitamin “ôm” sẽ giải pháp hữu hiệu thay vì đánh mắng trẻ

Có những khi trẻ không nghe lời hay mắc phải lỗi lầm gì đó, thay vì quát mắng, trách phạt như những bà mẹ thông thường, mẹ Anh sẽ trao cho bé một cái ôm. Khi cả hai bên cùng đang bực, cáu gắt, việc quát mắng con sẽ chẳng mang lại hiệu quả chút nào. Thay vào đó một cái ôm và những lời nhẹ nhàng thủ thỉ có lẽ sẽ tốt hơn nhiều.

phương pháp dạy con của người Anh

Rèn tính tự lập ngay cả khi chơi

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi để trẻ ở một mình. Tuy nhiên để trẻ chơi một mình cũng không phải điều gì không tốt. Trong phương pháp dạy con của người Anh, các mẹ nghĩ rằng không nên quá bao bọc trẻ trong vòng tay mình. Khi để bé chơi một mình, tuy sự giao lưu có ít đi nhưng sẽ giúp trẻ có nhiều thời gian suy nghĩ và có thể sáng tạo ra cách chơi mới. Trong văn hóa Anh thì điều anyf sẽ dạy trẻ cách tự lập, biết tự đứng trên đôi chân mình.

Khéo léo giúp các ông bố ghi điểm trong mắt con

Điều này vừa làm giảm bớt áp lực khi phải chăm con cho các mẹ mà còn giúp tình giảm giữa hai bố con trở nên khăng khít và thân thiết hơn. Các bà mẹ Anh thường khuyến khích con mình tham gia các hoạt động thể thao như bơi lội, cầu lông hay đi dạo ngoài công viên… Đó chính là lúc bố có thể tham gia cùng với con, hai bố con đi chơi, giao lưu và tăng thêm sự hiểu biết về nhau.

Người mẹ hoàn hảo ư? Không có đâu!

Trên thế giới này chẳng có ai là hoàn hảo. không chút sai sót. Vì thế cũng sẽ không có bà mẹ nào hoàn hảo cả. Hãy thôi ngay việc cạnh tranh với nhau trong chuyện nuôi dạy con cái các mẹ nhé. Điều đó vừa khiến bạn chẳng học hỏi được phương pháp dạy con hiệu quả từ người khác mà còn tốn thời gian vào những tranh luận vô bổ nữa.

phương pháp dạy con của người Anh

phương pháp dạy con của người Anh

Người mẹ nào cũng có những lúc tức giận, cáu gắt với con mình. Thế nhưng hãy lưu ý, tuyệt đối không mắng hay phạt con ở nơi công cộng. Điều đó chỉ khiến bé xấu hổ và phản kháng mạnh hơn, thậm chí có thể gây nên tính tự ti sau này. Hơn nữa, những nhận xét tiêu cực về con như: “hư lắm, nghịch như quỷ,…” đặc biệt cần tránh. Những nhận xét này không chỉ khiến con bạn thất vọng mà lúc này bạn còn tự biến mình thành người mẹ tồi trước mặt mọi người. Cho dù con mắc lỗi, mẹ Anh luôn rất chu đáo, lịch sự và tôn trọng con mình.

Phương pháp dạy con của người Anh có thể hơi đơn giản và thoải mái, nhưng trên thực tế chúng phù hợp với văn hóa phương Tây của họ. Vì vậy để áp dụng phương pháp này cho con mình tại Việt Nam, các mẹ cũng nên có những chọn lọc tham khảo sao cho phù hợp.

Xem thêm thông tin: tại đây